Chỉ số acid uric trong máu cao có phải bị gout?

Ngày 08/11 năm 2018 | Khỏe | Tag:

Chỉ số acid uric ở nam giới trên 70 mg/l (420μmol/l), nữ giới trên 60 mg/l (360μmol/l) là nguy cơ mắc gút cao, trường hợp này bệnh nhân cần xét nghiệm dịch khớp, xét nghiệm chức năng thận, X-quang khớp... để có kết quả chuẩn đoán chính xác nhất. Acid Uric là gì? Acid uric là sản phẩm thoái hóa của nhân purine - một thành phần thường có trong thức ăn của bạn. Các thực phẩm và đồ uống...

  Bài viết cùng chủ đề

Chỉ số acid uric ở nam giới trên 70 mg/l (420μmol/l), nữ giới trên 60 mg/l (360μmol/l) là nguy cơ mắc gút cao, trường hợp này bệnh nhân cần xét nghiệm dịch khớp, xét nghiệm chức năng thận, X-quang khớp… để có kết quả chuẩn đoán chính xác nhất.

Acid Uric là gì?

Acid uric là sản phẩm thoái hóa của nhân purine – một thành phần thường có trong thức ăn của bạn. Các thực phẩm và đồ uống giàu nhân purine bao gồm:

 • Gan động vật
 • Cá cơm (cá trổng)
 • Cá thu
 • Bia
 • Rượu vang

Purine cũng được tạo ra từ quá trình thoái hóa tế bào già cỗi rồi chết đi trong cơ thể.

Acid uric sau khi tổng hợp tại gan, được đưa vào trong máu, đi tới thận và cuối cùng được đào thải ra ngoài qua nước tiểu. những quá trình này cân bằng sẽ khiến lượng acid uric trong máu nằm trong giới hạn bình thường.

Nồng độ acid uric trong máu tăng khi cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric, hoặc giảm khả năng đào thải acid uric của thận. Nguyên nhân khác gây tăng acid uric máu là do tăng hủy hoại tế bào trong các bệnh lý ung thư và điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị); dẫn đến tích tụ acid uric trong cơ thể, trong máu. Nồng độ acid uric trong máu tăng cao kéo dài là nguyên nhân dẫn tới bệnh Gout – một bệnh rối loạn chuyển hóa gây viêm khớp, sưng đau các khớp, đặc biệt là các khớp ngón chân, ngón cái.

Nồng độ acid uric máu thấp gặp trong các bệnh lý về gan, thận. Ví dụ như trong hội chứng Fanconi, do tổn thương ống thận khiến cơ thể mất khả năng tái hấp thu các chất như glucose, acid uric. Vì vậy mà các chất này đào thải hoàn toàn qua nước tiểu, dẫn đến giảm trong máu.

Gout là gì, làm sao biết bị gout?

Theo ThS. Vũ Thị Tuyết Mai – Thạc sĩ y tế công cộng, Bác sĩ đa khoa – Bộ Y tế thì, gout hay còn gọi là thống phong. Đây là căn bệnh do rối loạn chuyển hoá các nhân purin, đặc điểm của các nhân này chính là tình trạng tăng acid uric trong máu. Biểu hiện của sự viêm các khớp xương trong bệnh gout, là do sự lắng đọng các tinh thể urate trong dịch khớp và các mô khi nồng độ acid uric trong máu bị bão hoà.

Trong cơ thể, nồng độ acid uric được tạo ra từ những thức ăn có hàm lượng purin cao. Hoặc có thể từ nguồn acid uric nội sinh, do quá trình thoái biến các acid nucleic của cơ thể. Sau đó được đào thải chủ yếu qua 2 con đường, là nước tiểu và đường tiêu hoá. Quá trình tổng hợp thông qua những chất trên chủ yếu được thực hiện qua gan và niêm mạc ruột. Vì vậy khi nồng độ acid uric tăng cao trong huyết thanh sẽ gây tình trạng lắng đọng chất tại các khớp và mô mềm gây ra bệnh gout.

acid uric

Chính vì thế việc thực hiện xét nghiệm acid uric, sẽ có thể giúp nhanh chóng chẩn đoán một cách chính xác rằng cơ thể có mắc bệnh gout hay không.

Chỉ số acid uric trong máu bao nhiêu thì bị gout?

Xét nghiệm acid uric là một trong những xét nghiệm rất quan trọng trong việc chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh gout. Nếu kết quả xét nghiệm acid uric trong máu trong khoảng 140.0-420.0 mmol/L.. Trong đó, nam giới trên 70 mg/l (420μmol/l), nữ giới trên 60 mg/l (360μmol/l). Chứng tỏ người bệnh có khả năng mắc bệnh gout cao.

Trên thực tế, khoảng 40% số bệnh nhân có acid uric máu bình thường trong cơn gout cấp, vì thế cần làm lại xét nghiệm trong nhiều ngày liên tiếp và không chỉ định ngay thuốc hạ AU.

Ngoài việc thực hiện xét nghiệm acid uric, người bệnh sẽ được bác sĩ căn cứ vào kết quả xét nghiệm ban đầu và yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nữa để có kết quả chính xác nhất như: xét nghiệm dịch khớp; xét nghiệm chức năng thận; số lượng bạch cầu tăng, đặc biệt trong đợt cấp; X-quang khớp…

Chỉ số acid uric trong máu cao phải làm sao?

Hầu hết những người mắc bệnh gout, đều có một thời điểm nào đó trong quá trình mắc bệnh có nồng độ acid uric tăng. Tuy nhiên rất nhiều người có sau khi xét nghiệm acid uric có kết quả tăng, nhưng lại không có biểu hiện bệnh, đây được gọi là tăng acid uric không triệu chứng.

Thường trong cơn gout cấp tính, có khoảng 12 đến 43% người bệnh thực hiện xét nghiệm acid uric máu có giá trị bình thường. Hoặc thậm chí có trường hợp thấp hơn, lúc này cần phải tiến hành làm lại xét nghiệm ở thời điểm khác nhau thì mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

Do vậy, sau khi tiến hành xét nghiệm acid uric mà chỉ số này cao. Thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề chăm sóc sức khỏe hàng ngày như:

– Chế độ sinh dưỡng: Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ (cà chua, sắn…), khi lên cơn đau tạm thời nên dùng những loại thực phẩm như trái cây, trứng, sữa.

– Nên uống nước khoáng có độ kiềm cao, giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sỏi thận. Người bệnh lưu ý không nên sử dụng thực phẩm giàu đạm, sử dụng chất kích thích và hạn chế các loại đậu…

– Có thể dùng một số loại thuốc điều trị, theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chỉ số AU tăng cao, nhưng chưa biểu hiện các triệu chứng được gọi là bệnh gout tiềm tàng. Vì thế chưa cần sử dụng các thuốc hạ AU, mà điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện trước theo sự chỉ định từ phía bác sĩ điều trị.

từ khóa

 • chỉ số acid uric bình thường
 • chỉ số acid uric trong máu cao
 • máy đo chỉ số acid uric
 • triệu chứng bệnh gout và cách điều trị

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm