Albumin trong máu là gì, thấp có sao không?

Chỉ định xét nghiệm albumin thường được áp dụng với bệnh nhân bệnh gan, bệnh thận, viêm nhiễm, suy dinh dưỡng hoặc một số bệnh lý cụ thể, cần chỉ số albumin trong máu để đưa ra các xét nghiệm khác. Xét nghiệm máu ở đâu HCM? Albumin là gì, có tác dụng gì? Albumin là một loại protein quan trọng giữ vai trò giúp các chất lỏng không rò rỉ ra ngoài mạch máu, đồng thời nuôi dưỡng các...

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ định xét nghiệm albumin thường được áp dụng với bệnh nhân bệnh gan, bệnh thận, viêm nhiễm, suy dinh dưỡng hoặc một số bệnh lý cụ thể, cần chỉ số albumin trong máu để đưa ra các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm máu ở đâu HCM?

Albumin là gì, có tác dụng gì?

Albumin là một loại protein quan trọng giữ vai trò giúp các chất lỏng không rò rỉ ra ngoài mạch máu, đồng thời nuôi dưỡng các mô cũng như vận chuyển các hormon, thuốc, vitamine và caccine đi khắp cơ thể. Việc xét nghiệm Albumin còn giúp các bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh lý về gan, thận của bệnh nhân.

Albumin là loại protein quan trọng nhất của huyết thanh. Albumin tham gia vào hai chức năng chính là duy trì từ 70 đến 80% áp lực thẩm thấu trong huyết tương, đồng thời liên kết vận chuyển các chất có dạng phân tử nhỏ như bilirubin, các acid béo hoặc thuốc có bên trong máu. Lượng Albumin giảm trong máu tương đương với bệnh lý về gan như viêm gan mạn tính và cấp tính, nguyên nhân là bởi gan là nơi tổng hợp protein chính cho nên khi nội tạng này bị tổn thương thì sẽ kéo theo chức năng gan bị suy giảm. Điều này dẫn đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng protein không tốt hoặc bị đình trệ dẫn tới sự tổng hợp Albumin kém, do đó việc xét nghiệm chỉ số nồng độ Albumin có trong máu tường được sử dụng để xác nhận các bệnh lý như rối loạn chức năng gan hoặc thận. Các triệu chứng xuất hiện thường có là bj mệt mỏi, vàng da, người bệnh bị giảm cân đột ngột hoặc bị sưng xung quanh mắt, bụng hoặc chân trong trường hợp thận bị tổn thương hoặc hư hại. Nồng độ Albumin bên trong máu có thể tăng lên khi người bệnh xuất hiện triệu chứng mất nước, đây chỉ là một sự gia tăng tương đối xảy ra khi lượng huyết tương bên trong cơ thể tụt giảm mà thôi.

Xét nghiệm Albumin trong máu có tác dụng gì?

Xét nghiệm Albumin được các bác sĩ sử dụng như một trong các xét nghiệm được dùng để chẩn đoán bệnh lý, hoặc để theo dõi tiến triển bệnh lý và tình trạng sức khoẻ của người bệnh, đồng thời cũng được xem như một trong những dấu chứng để bác sĩ có thể tiếp tục theo dõi và chỉ định các loại xét nghiệm hoặc loại thuốc tương ứng với tình trạng bệnh lý hiện tại.

albumin 0

Mức nồng độ Albumin trong máu ngoại vi thấp hơn bình thường có thể dẫn tới nghi vấn bệnh gan. Từ đây, các xét nghiệm men gan khác sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện theo thứ tự để có thể xác định chính xác loại bệnh về gan mà bệnh nhân đang gặp phải. Ngoài ra, mức nồng độ Albumin thấp cũng có thể phản ánh tình trạng tổn thương hoặc hư hại của thận do không thể ngăn chặn Albumin rò rỉ từ máu vào nước tiểu và mất đi nhanh chóng. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm nồng độ Albumin bên trong nước tiểu để có thể xác định chính xác hơn.

Trong một số trường hợp bệnh lý như bị viêm, sốc hoặc suy dinh dưỡng, nồng độ Albumin trong máu cũng sẽ bị giảm xuống nhanh chóng và dễ dàng nhận biết thông qua xét nghiệm Albumin có trong máu ngoại vi. Mức thấp của Albumin cũng cho thấy việc cơ thể không thể hấp thụ và tiêu hoá được protein đúng cách do nguyên nhân nào đó như bệnh Crohn hoặc bệnh Celiac – các chứng bệnh khiến một số lượng lớn protein bi mất qua ruột của người bệnh.

Albumin là một chí số quan trong giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh lý ở người bệnh, do vậy trong trường hợp phát hiện các triệu chứng về gan và thận đồng thời nghi vấn tổn thương các cơ quan nội tạng này, cần đến các trung tâm cơ sở y tế gần nhất để yêu cầu được chỉ định xét nghiệm nồng độ Albumin có trong máu ngoại vi, nhằm chẩn đoán kịp thời nguyên nhân và có thể điều trị đúng cách.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ý nghĩa nồng độ Albumin có bên trong máu ngoại vi mà Baodinhduong.vn đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này có thể giải đáp phần nào các thắc mắc về protein Albumin cùng tầm quan trọng của nó đối với sức khoẻ của bạn.

từ khóa

Ngày 23/12 năm 2019 | Khỏe | Tag: