Bướu giáp đơn thuần có nguy hiểm không?

Ngày 23/12 năm 2019 | Khỏe | Tag: .

Bướu giáp đơn thuần là loại bướu lành tính, thường gặp ở người thiếu i ốt, là bệnh không nguy hiểm, hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng cách uống thuốc mà không cần phải mổ. Bệnh tuyến giáp kiêng ăn gì? Fucoidan Okinawa xanh có tốt không? Bướu giáp đơn thuần là gì? Bướu giáp đơn thuần hoặc bướu giáp không độc còn được gọi là bướu giáp bình giáp. Bệnh lý này được...

Bướu giáp đơn thuần là loại bướu lành tính, thường gặp ở người thiếu i ốt, là bệnh không nguy hiểm, hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng cách uống thuốc mà không cần phải mổ.

Bướu giáp đơn thuần là gì?

Bướu giáp đơn thuần hoặc bướu giáp không độc còn được gọi là bướu giáp bình giáp. Bệnh lý này được định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn và là một trong những căn bệnh thường gặp nhất đối với những người thiếu iôt. Khi phát hiện ra bệnh, người bệnh hay lo lắng và không biết bệnh có nguy hiểm.

buu giap don thuan 0

Bệnh bướu giáp đơn thuần có nguy hiểm không?

Bệnh bướu giáp đơn thuần theo dân gian gọi là bướu lành, vì vậy có thể thấy rằng bướu cổ đơn thuần không nguy hiểm nếu như người bệnh phát hiện và chẩn đoán kịp thời.

Với bướu giáp đơn thuần thể phình giáp lan tỏa, bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc sẽ cho kết quả rất tốt. Riêng bướu giáp đơn thuần đơn nhân hoặc đa nhân nếu điều trị thuốc sáu tháng không hiệu quả mới phải mổ.

Tuy nhiên khi được phát hiện bệnh sớm, quá trình điều trị bệnh sẽ có kết quả tốt hơn, nếu như bướu để lâu thì sẽ xơ hóa không đáp ứng thuốc và sẽ phải mổ. Ngoài ra, trong trường hợp bị bướu giáp nhân sẽ phải mổ sớm, dù chưa điều trị nội khoa hoàn tất và bướu cổ đơn thuần không nguy hiểm nhưng có triệu chứng chèn ép, khó thở, bướu lớn nhanh, bướu xuất huyết trong lòng bướu…

Còn khi bướu giáp nhỏ, không có triệu chứng lâm sàng thì chỉ cần theo dõi định kỳ bằng khám lâm sàng và siêu âm tuyến giáp để đánh giá độ lớn. Sự phát triển tuyến giáp rất khác nhau ở mỗi người bệnh, một số trường hợp bướu giáp ổn định trong nhiều năm. Vì vậy bệnh nhân không cần quá lo lắng vì bướu cổ đơn thuần không nguy hiểm.

Bướu giáp đơn thuần có nên mổ không?

Việc phẫu thuật bướu giáp là lựa chọn cuối cùng trong điều trị, khi các phương pháp bảo tồn khác không có hiệu quả. Sau khi mổ bướu giáp, người bệnh có thể phải sử dụng thuốc nội tiết cả đời. Việc sử dụng hormon đưa vào từ bên ngoài sẽ phụ thuộc vào mức độ suy giáp sau phẫu thuật. Và cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp, đặc biệt là thai phụ sẽ tiềm ẩn nguy cơ suy giáp bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, quá trình phẫu thuật có thể gặp các biến chứng như: cắt nhầm tuyến cận giáp, tổn thương dây thanh quản sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật: khàn tiếng, mất tiếng, rối loạn sử dụng canxi… Do đó, bướu giáp đơn thuần chỉ nên mổ khi bướu có kích thước quá lớn gây biến chứng chèn ép các cơ quan như: khó thở, khàn tiếng…, bướu phát triển nhanh hay bướu to ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên, cần xem xét đến độ tuổi và nguyện vọng của bệnh nhân. Do đó, bạn nên đến chuyên khoa nội tiết để các bác sĩ tư vấn trực tiếp và chỉ định điều trị cho thích hợp.

từ khóa

  • bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không
  • bướu cổ đơn thuần có nên mang thai
  • uống thuốc bướu cổ khi mang thai
  • mổ bướu giáp có nguy hiểm không
Có thể bạn quan tâm