Bướu giáp có nguy hiểm không?

Bướu giáp là hiện tượng mô tuyến phát triển mạnh, phát triển lớn ở cổ thường có 3 loại là: bướu giáp đơn thuần, bứu đơn nhân và bướu đa nhân, là loại bệnh viêm nhiễn khá lành tính, không phải là ung thư và hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách uống thuốc. Khám tuyến giáp ở đâu HCM? Bướu giáp đơn thuần có nguy hiểm không? Bướu giáp là gì? Bướu giáp là hiện...

Bướu giáp là hiện tượng mô tuyến phát triển mạnh, phát triển lớn ở cổ thường có 3 loại là: bướu giáp đơn thuần, bứu đơn nhân và bướu đa nhân, là loại bệnh viêm nhiễn khá lành tính, không phải là ung thư và hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách uống thuốc.

Bướu giáp là gì?

Bướu giáp là hiện tượng mô mềm tuyến đột nhiên phát triển và chiếm diện tích lớn trên cổ. Khối mô có thể chắc hoặc mềm, bệnh bướu giáp thường không phải do viêm nhiễm hay ung thư mà lại khá lành tính.

buou giap 0

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu tuyến giáp hay gặp nhất là

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh bướu giáp, tuy nhiên có một số tác nhân được cho là có ảnh hưởng tới việc hình thành bướu:

– Chế độ ăn thiếu iốt
– Tuyến giáp có bệnh, chủ yếu là viêm hoặc có hiện tượng suy giáp, cường giáp.
– Điều trị phóng xạ
– Do di truyền

3 bệnh bướu tuyến giáp thường gặp nhất là

Bướu giáp đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần (còn gọi là bướu giáp lan tỏa có chức năng bình thường hay bướu giáp bình giáp) chủ yếu xảy ra ở nữ giới và chịu ảnh hưởng bởi thay đổi sinh lý ở các giai đoạn phát triển như dậy thì, thai kỳ, tuổi mãn kinh. Bệnh thường ít có biểu hiện ban đầu rõ rệt thường phát hiện sau khi thấy khối bướu to bất thường vùng cổ, hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe nói chung, các đợt khám đường hô hấp… Tuy nhiên đôi khi bướu phát triển có thể gây chèn ép dây thần kinh thanh quản dẫn đến các biểu hiện như: nghẹn khi nuốt, khó thở, khàn tiếng… Các bướu cổ đơn thuần thường phát triển mà không ảnh hưởng đến nồng độ hormon tuyến giáp trong máu nên còn có tên gọi là bướu bình giáp. Các bướu cổ loại này có thể tự khỏi hoặc khỏi sau điều trị nội khoa. Đôi khi có thời gian phát triển kéo dài, người bệnh chung sống hòa bình rồi đột nhiên bướu phát triển mạnh gây ra các tác động đến sức khỏe người bệnh. Do đó, đối với các bướu này lời khuyên là điều trị ổn định bệnh bằng thuốc, các thực phẩm chức năng hỗ trợ và theo dõi định kỳ sự phát triển của bướu.

Bướu giáp đơn nhân

Đây là một loại trong bướu giáp, đây cũng là loại bướu thường gặp ở nữ giới, tuy nhiên tăng dần theo độ tuổi. Các bướu này cũng phát triển từ từ, rất ít khi phát triển rầm rộ. Bướu đơn nhân kích thước khoảng 1cm, di chuyển theo nhịp nuốt và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các bướu này nếu phát hiện sớm, thì có thể điều trị khỏi hẳn toàn bằng các thuốc nội tiết. Đối với các trường hợp không đáp ứng với điều trị nội khoa, bướu tiếp tục to lên mới điều trị bằng phẫu thuật. Các trường hợp nhân phát triển nhanh, có thể kết hợp nhiều phương pháp. Một chú ý với các bướu loại này là có thể nhầm lẫn với ung thư tuyến giáp. Do đó, bệnh nhân cần làm xét nghiệm, chọc hút tế bào để loại trừ nguy cơ ung thư.

Bướu giáp đa nhân

Các bướu đa nhân có thể phát triển ngay từ đầu hoặc phát triển từ các bướu lan tỏa là sự phì đại toàn bộ của tuyến giáp trong đó có xuất hiện nhiều nhân bướu. Các khối u đa nhân tái phát cần chú ý nguy cơ ung thư. Trước khi điều trị loại bướu này cần được xét nghiệm tính chất u lành hay ác. Lành tính có thể điều trị bằng hormon. Do có sự phì đại toàn bộ tuyến nên cần chú ý các biến chứng chèn ép, hoặc sự phát triển không đồng đều giữa các nhân cần tiến hành phẫu thuật bán phần hoặc toàn phần tuyến giáp.

Như vậy, có thể thấy đa phần các loại bướu cổ  là lành tính. Tuy nhiên việc hình thành bướu cổ gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, đồng thời tiềm ẩn các nguy cơ tiến triển thành ác tính hay các biến chứng chèn ép, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. 

từ khóa

  • bướu tuyến giáp kiêng ăn gì
  • u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì
  • nên mổ u tuyến giáp ở đâu 2020
  • mổ u tuyến giáp hết bao nhiêu tiền
Có thể bạn quan tâm