Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam

Nấm hương, nấm linh chi, nấm mộc nhĩ, nấm mối, nấm mỡ, kim châm, nấm sò,...Là top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng là những loại nấm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nấm cung cấp lượng chất dinh dưỡng, kháng sinh cần thiết cho cơ thể con người. Nấm có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, không gây ngán như: lẩu, xào, súp,...Hãy cùng...

Nấm hương, nấm linh chi, nấm mộc nhĩ, nấm mối, nấm mỡ, kim châm, nấm sò,…Là top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng là những loại nấm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Nấm cung cấp lượng chất dinh dưỡng, kháng sinh cần thiết cho cơ thể con người. Nấm có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, không gây ngán như: lẩu, xào, súp,…Hãy cùng baodinhduong.vn đi tìm hiểu về những loại nấm phổ biến ở Việt Nam hiện nay nhé.

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm rơm

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam

Tên gọi của loại nấm này xuất phát từ việc chúng được sản xuất ở rơm. Đây là loại nấm lành tính, có vị ngọt, tính mát, đối với sức khỏe thì nấm rơm có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp, bổ tỳ. Ngoài được sử dụng trong ẩm thực thì nấm rơm cũng được dùng trong việc chế biến một số bài thuốc dưới dạng các món ăn.

Nấm rơm được sử dụng nhiều trong các ngày rằm hoặc đầu tháng, khi ăn cảm thấy vi ngọt của nấm (nấm chưa nở còn búp), khi cắn vào nước trong nấm sẽ chảy ra cho cảm giác thơm ngon tuyệt vời

Thành phần dinh dưỡng

Nấm rơm hay nấm mũ rơm là một loài nấm trong họ nấm lớn sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Nấm gồm nhiều loài khác nhau, có đặc điểm hình dạng khác nhau như có loại màu xám trắng, xám, xám đen… kích thước đường kính “cây nấm” lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại. Là loại nấm giàu dinh dưỡng. Nấm rơm chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và chứa bảy loại a-xít amin. Nấm rơm phổ biến tại các làng quê vì thường được sử dụng làm thực phẩm.

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm hương

Nấm hương còn gọi là nấm đông cô, trong 100g nấm hương khô có 12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

Thường được ví von là hoàng hậu thực vật và là vua của các loại rau bởi giá trị dinh dưỡng của nó, được dùng nhiều trong các món ăn đặc biệt là trong các món lẩu, cảm giác khi ăn cho vị thơm bùi và độ béo của nấm đặc biệt là rất ngọt nhé.

Thành phần dinh dưỡng

Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất, vừa là một thảo dược chữa bệnh.

Sau đây là thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 15g nấm sấy khô:

  • Calo: 44
  • Carbonhydrat: 11g
  • Chất xơ: 2g
  • Protein: 1g
  • Riboflavin: chiếm 11% RDI
  • Niacin: chiếm 11% RDI
  • Đồng: chiếm 39% RDI
  • Vitamin B5: chiếm 33% RDI
  • Selen: chiếm 10% RDI
  • Mangan: chiếm 9% RDI
  • Kẽm: chiếm 8% RDI
  • Vitamin B6: chiếm 7% RDI
  • Folate: chiếm 6% RDI
  • Vitamin D: chiếm 6% RDI

Trong đó, RDI (Dietary Recommended Intake) là liều lượng khuyến cáo .

Ngoài ra, nấm đông cô còn chứa các chất như polysaccharide, terpenoid, sterol, lipid và một số các amino axit.

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm mộc nhĩ 

Mộc nhĩ còn có tên gọi khác là nấm tai mèo, là loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam, đây cũng là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và an toàn. Trong các loại mộc nhĩ thì loại mộc nhĩ đen còn được dùng để làm thuốc, có tác dụng lớn trong việc cải thiện tuần hoàn não, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.

Nấm mèo được dùng nhiều trong các bữa ăn của người Hoa, khi ăn cho cảm giác giòn, nhai sật sật rất ngon miệng.

Thành phần dinh dưỡng

Theo Đông y, nấm mèo vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.

Nấm mèo là thức ăn, vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém và chữa trị được nhiều bệnh nan y về tim mạch. Liều dùng mỗi ngày từ 15 đến 20g bằng hình thức: Xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống.

Ăn nấm mèo sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt.

Nấm mèo cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu, và góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì. Làn da bạn sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng mộc nhĩ trong các món ăn.

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm mỡ

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam

Nấm mỡ có màu trắng nhìn rất sạch sẽ và đẹp mắt. Nấm mỡ giàu chất đạm và chứa nhiều loại axit amin tốt cho sức khỏe. Đây là loại nấm dễ ăn, khá mềm, khi ăn cho giảm giác bùi như cắn vô cục thịt mỡ nhưng rất ngọt và béo.

Thành phần dinh dưỡng của nấm mỡ

Nấm mỡ là loại nấm lâu đời và được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống của người phương Tây. Ngày nay, nó cũng khá phổ biến ở châu Á với mục đích chính là phục vụ nhu cầu ăn uống. Ngoài hương vị độc đáo riêng thì nấm mỡ còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú và rất có lợi đối với sức khỏe. Nấm mỡ có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều loại vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất phytochemical rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Theo ước tính trong 100g nấm mỡ tươi có chứa một lượng protid – một loại đạm rất tốt cho cơ thể. Trong nấm còn có một lượng chất xơ, chất tro, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, C cần thiết. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều loại acid amine quý như threonine, alanine, aspartic acid, leucine, citrulline, glycine, glutamic acid, sarcosine, proline…Cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như Na, K, Mn, Zn, Cu.

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm mối

Nấm mối là loại nấm cũng rất quen thuộc nhưng chỉ có khoảng thời gian tháng 6 – 8 khi thời tiết lúc ẩm, lúc nóng, lúc mưa xen kẽ nhau. Và tất nhiên hiện nay nấm mối vẫn chưa trồng được nên được liệt vào danh sách các loại thực phẩm quý hiếm.

Loại nấm này được dùng để nấu lẩu thì quá tuyệt vời rồi, nhưng không phải khi nào cũng có. Chỉ cần xào lên và ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt ở cuống nấm và cảm giai khi nhai rất giòn và dai.

Thành phần dinh dưỡng của nấm mối

  • Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường.
  • Do có hàm lượng phốt pho cao nên có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi
  • Ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu (Theo y học cổ truyền Trung Quốc).

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm kim châm

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam

Loại nấm này chắc không còn lạ gì với mọi người, gần như trong món lẩu nào chúng ta cũng đều thấy sự xuất hiện của kim châm. Nấm kim châm giàu chất xơ, các loại vitamin B, magie, sắt và kẽm, Loại nấm này rất ngon miệng và thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn như lẩu, canh hầm, salad và súp.

Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm

Thành phần hoá học chính: Acid amin, protid, lipid, các vitamin, chất khoáng.

Nấm kim châm vị ngọt, tính mát, tốt cho trẻ em đang tuổi phát triển, những người suy dinh dưỡng, thiếu máu, thể chất hư nhược, bị bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, béo phì, tiểu đường. Một số tài liệu cho rằng Nấm kim châm có chứa những hoạt chất có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Trung bình, 100 gram nấm tươi có chứa từ 25 – 40% hàm lượng protein, 17 – 19 loại axit amin, trong đó có 7-9 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, 7% hàm lượng chất khoáng. Ngoài ra, nấm tươi con chứa nhiều loại vitamin B1, B6, B12, PP…

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm sò

Nấm sò hay còn được gọi là nấm bào ngư, có thể dễ dàng mua tại chợ gần nơi bạn sống. Nấm sò được xem là một nấm dược liệu do nó có chứa các statin như lovastatin có tác dụng giảm cholesterol.

Hiện nay nấm bào ngư được dùng chế biến trong các món xào, nấu canh đặc biệt là lẩu nấm

Thành phần dinh dưỡng nấm sò

Nấm sò tươi là loại nấm có gíá trị dinh dưỡng rất cao. Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, Protin của nấm sò có phẩm chất cao, có thể so sánh với thịt động vật, Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm sò còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ức chế sự phát triển của không ít loài vì khuẩn và một số loài còn có tác dụng chống ung thư. Trong thành phần của nấm sò nâu tươi có tồn tại chất lovastatin có khả năng làm giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu. Nấm Sò có tác dụng tẩy sạch váng dầu hoả, chống ô nhiễm môi trường.

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm đùi gà

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam

Nấm đùi gà là loại nấm có hình dạng giống một chiếc đùi gà. Công dụng của nấm đùi gà vô cùng hữu ích đối với sức khỏe người dùng. Nó chứa trong mình hàm lượng dinh dưỡng cao, nấm đùi gà có các công dụng hữu ích cho cơ thể. Nó là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm Lục Bình, là loại nấm ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein gấp 4 – 6 lần loại rau thông thường khác. Đây cũng là loại nấm được dùng trong các món lẩu cực kỳ phổ biến ở nước ta.

Thành phần dinh dưỡng Nấm đùi gà

Nấm đùi gà chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, hàm lượng protein cao gấp 4 lần các loại rau thông thường, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch. Đặc biệt, nấm đùi gà giúp giảm mỡ trong máu hiệu quả, điều chỉnh huyết áp và cải thiện hệ tuần hoàn máu.

Dưới đây liệt kê một số công dụng của nấm đùi gà:

  • Tốt cho người ăn chay
  • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể
  • Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
  • Phòng chống ung thư
  • Lưu thông khí huyết
  • Giảm béo hiệu quả
  • Giảm lượng mỡ máu trong cơ thể
  • Là nguồn nguyên liệu phong phú cho các món chay

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm vị cua

Hay còn được gọi là nấm Ngọc Tẩm, bên trong nấm có chứa chất arginine, lysine, dextran rất tốt cho trí não, đặc biệt là rất tốt với thanh thiếu niên. Ngoài ra, nấm vị cua còn tăng sức để kháng, chống xơ gan, nâng cao thể trạng của cơ thể. Khi ăn nấm sẽ cho mùi vị đặc trưng của cua.

Nấm Ngọc Tẩm thường mọc thành cụm từ 10 -20 cây, thường sinh trưởng và phát triển trong thời tiết mát mẻ. Trên thế giới, nấm Ngọc Tẩm phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu.

Thành phần dinh dưỡng nấm vị cua

Nấm Ngọc Tẩm có nhiều công dụng chữa bệnh như giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng, phòng chống xơ gan…

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam – Nấm linh chi

Top các loại nấm phổ biến nhất ở Việt Nam

Đây là loại nấm đã quá nổi tiếng không chỉ riêng ở nước ta mà ngay cả trên thế giới, trong nấm có chứa hơn 119 hoạt chất là những dược chất mà con người cần thiết như germanium hữu cơ, crom, vanadium, polysaccharides hay triterpenoids… Những hoạt chất này chính là nhân tố quan trọng không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức. Mà còn có tác dụng phòng ngừa được nhiều căn bệnh mà con người thường gặp như: tim mạch, xơ vữa động mạch, giúp điều hòa huyết áo và bảo vệ các cấu trúc của tế bào trong cơ thể.

Ở Việt Nam có thể chúng ta ít được sử dụng để nấu lẩu, nhưng ở Trung Hoa họ thường dùng nấm linh chi đỏ để nấu lấy nước lẩu và tăng thêm phần dược chất trong món ăn của mình

Thành phần dinh dưỡng của nấm linh chi

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, Acid Ganodermic, Acid Oleic, Ganodosteron, Ganoderans, Adenosin, Beta-D-glucan… (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần).

Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium…

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

Với top các loại nấm mà baodinhduogng.vn vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • các loại nấm ăn được
  • các loại nấm có hại 2019
  • các loại nấm không ăn được
  • các loại nấm ăn lẩu

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm