5 cách làm mất sữa mẹ nhanh nhất

Làm mất sữa bằng lá dâu, lá lốt, bắp cải, hạn chế cho bé bú, dùng thực phẩm có tính hàn, dùng bắp cải theo mẹo dân gian bên dưới sữa mẹ sẽ ít đi và bớt căng sau 4-5 ngày áp dụng. Mấy tháng cai sữa cho bé? Ở nhiều nước khác, khi trẻ được 4 tháng tuổi các bà mẹ đã bắt đầu cai sữa cho bé. Tuy nhiên, ở Việt Nam thường muộn hơn nhiều, trẻ hơ 2 năm mới bắt đầu cho cai...

Có thể bạn quan tâm:

Làm mất sữa bằng lá dâu, lá lốt, bắp cải, hạn chế cho bé bú, dùng thực phẩm có tính hàn, dùng bắp cải theo mẹo dân gian bên dưới sữa mẹ sẽ ít đi và bớt căng sau 4-5 ngày áp dụng.

Mấy tháng cai sữa cho bé?

Ở nhiều nước khác, khi trẻ được 4 tháng tuổi các bà mẹ đã bắt đầu cai sữa cho bé. Tuy nhiên, ở Việt Nam thường muộn hơn nhiều, trẻ hơ 2 năm mới bắt đầu cho cai sữa.

Theo các chuyên gia y tế và chăm sóc sức khỏe cho biết, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian 6 tháng sau khi chào đời. Sau đó số lần bú sữa mẹ được giảm dần khi bé biết ăn dặm và thực hiện cai sữa cho bé khi bé được 24 tháng tuổi.

Dưới đây là 5 cách làm mất sữa nhanh mẹ nhanh nhất, hiệu quả nhất mẹ có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần dùng thuốc

Cách làm mất sữa bằng lá dâu

Lá dâu là một trong những thực phẩm giúp mất sữa dễ dàng. Các mẹ dùng một nắm lá dâu tằm xao thơm, hạ thổ và sắc lấy nước uống, giúp mẹ hết sữa . Nếu mẹ không xao thơm, hạ thổ thì có thể đun lá dâu tươi lên thay nước uống hàng ngày. Khi mẹ bị mất sữa, con đòi bú mà không có sữa thì bé sẽ bỏ ra, dần dần bé sẽ chán và không muốn bú mẹ nữa.

cach lam mat sua 0

Cai sữa bằng tỏi

Mẹ đập dập một củ tỏi hòa vào nước cho vào cái cốc, đi đâu cũng cầm theo, con đòi ti là mẹ bôi vào ti và ngoài áo, thế là sau một ngày bé chỉ ngửi và hít thôi nhưng cũng không dám ti. Thực hiện nhiều lần bé sẽ không còn muốn bú mẹ nữa.

cach lam mat sua

Giảm dần cử bú sữa mẹ sẽ giảm dần theo

Đây là một cách làm mất sữa mẹ hay đối với những bà mẹ luôn có lượng sữa ổn định và dồi dào. Thay vì cho bé ngưng bú tức thì, bạn nên giảm dần các cữ bú trong ngày và giảm dần đều theo thời gian để lượng sữa được điều tiết phù hợp, ít dần đi. Nó cũng là một lựa chọn cai sữa tốt cho những đứa trẻ nghiện ti mẹ, vừa giúp mẹ không bị căng sữa khi con ngưng bú mà lại vừa giúp trẻ không bị chấn động tâm lý vì bị ngưng sữa đột ngột.

Ưu điểm của giải pháp này là không khiến ngực mẹ bị căng tức nhiều sau cai sữa nhờ sự điều tiết phù hợp khi giảm các cữ bú. Bé không bị ngưng sữa đột ngột nên tâm lý sẽ thoải mái hơn. Ngược lại, nó mất rất nhiều thời gian, phải đi theo cả một quá trình và đòi hỏi nguyên tắc chặt chẽ từ người mẹ.

Sử dụng lá cải bắp ướp lạnh để đắp

Đây là cách khá đơn giản, chỉ cần lấy vài lá bắp cải cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi mát thì lấy ra sử dụng. Đắp chúng lên bầu ngực thì sữa sẽ tự rút. Ngoài ra cũng có thể dùng lá chuối khô với cách tương tự.

Cho bé bú cách ngày

Cách làm mất sữa mẹ này cũng khá giống với việc giảm các cữ bú nhưng nó “đánh nhanh rút gọn hơn”, trong khoảng 5 – 10 ngày là có kết quả. Trước khi quyết định cai sữa, mẹ cho bé bú cạn sữa ở cả 2 bên; sau đó cách ly một ngày, khi sữa căng thì mẹ lại cho bé bú cạn sữa lần nữa; sau tiếp 2 ngày cho bé ti cạn và cai hẳn.

Uống thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng gì không?

Thực tế việc uống thuốc giảm tiết sữa một cách tùy tiện có thể gây ra những vấn đề đáng lo ngại. Mẹ có thể bị tắc tuyến sữa, gây viêm, sưng đầu vú hoặc bị áp-xe vú khi sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn.

Còn trong trường hợp mẹ uống thuốc giảm tiết sữa theo chỉ định thì thuốc cũng gây ra các tác dụng phụ cho mẹ khi tác động vào hormone như: thiếu máu não, thiếu máu tiền đình, tụt huyết áp, xuất huyết tiêu hóa.

Chính vì vậy việc sử dụng thuốc cần được cân nhắc và mẹ chỉ nên sử dụng thuốc chỉ khi đã cai sữa cho bé 5 ngày mà sữa không có dấu hiệu giảm.

Lưu ý trong thời gian đầu cai sữa

Với những cách làm mất sữa mà baodinhduong.vn vừa chia sẻ, hy vọng mẹ đã chọn được phương pháp cai sữa cho bé an toàn, đơn giản, hiệu quả rồi nhé!

từ khóa

Ngày 31/03 năm 2020 | Bau | Tag: .