Chỉ số lym bình thường là bao nhiêu, tăng, giảm là bệnh gì?

Chỉ số Lym là chỉ số đo số lượng bạch cầu trong máu, chỉ số Lym trên 4000 được xem là cao, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ngược lại chỉ số Lym thấp nguy cơ mắc các loại nhiễm trùng cấp tính. Cách nhận biết nhóm máu đơn giản Chỉ số Lym là gì? Lym là những tế bào có khả năng miễn dịch của cơ thể, chúng có thể trở thành những tế bào “nhớ” sau khi tiếp xúc với tác nhân gây...

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ số Lym là chỉ số đo số lượng bạch cầu trong máu, chỉ số Lym trên 4000 được xem là cao, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ngược lại chỉ số Lym thấp nguy cơ mắc các loại nhiễm trùng cấp tính.

Cách nhận biết nhóm máu đơn giản

Chỉ số Lym là gì?

Lym là những tế bào có khả năng miễn dịch của cơ thể, chúng có thể trở thành những tế bào “nhớ” sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và tồn tại lại lâu dài cho đến khi tiếp xúc lần nữa với cùng tác nhân ấy. khi ấy chúng sẽ gây ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, nhanh và kéo dài hơn so với lần đầu.

chi so lym 0

Chỉ số xét nghiệm lym là một trong những xét nghiệm thường quy của quá trình xét nghiệm công thức máu. Chỉ số lym là tên viết tắt của Lym phocyte hay bạch cầu lympho.

Lympho là những tế bào có máu khả năng miễn dịch của cơ thể. Những người bình thường tỉ lệ Lym pho bào trong máu khoảng 20 đến 40%.

Đọc xét nghiệm Lym thế nào?

Bạch cầu lympho là những tế bào có khả năng miễn dịch ( lympho B sản sinh kháng thể, lympho T điều khiển hệ miễn dịch, có thể diệt virus và tế bào ung thư)

Lym tăng > 4000 có thể là BCC thể lympho ( với WBC tăng, 15% trường hợp tăng > 100.000), cũng có thể là Lao ( nếu có khạc đàm đục), hoặc Viêm gan siêu vi..

Cần phân biệt giữa BCC dòng lympho và BCK thể lympho, lúc này phải dựa vào phiếu máu ngoại biên và tủy đồ.

Làm sao để biết mình có tỉ lệ Lym trong máu là bao nhiêu? Làm sao để có địa chỉ xét nghiệm Lym trong máu tốt và uy tín? Đó là những câu hỏi mà người bệnh thường đề cập đến. Dưới đây là một vài địa chỉ xét nghiệm lym trong máu hiệu quả.

Chỉ số Lym tăng, giảm là dấu hiệu của bệnh gì?

Bình thường lượng lympho sẽ tăng >30% trong các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính như lao, viêm khớp, nhiễm khuẩn máu, nhiễm virut như ho gà, sởi.

Lượng lym giảm trong một số bệnh nhiễm trùng cấp tính, chứng mất bạch cầu hạt, sốc phản vệ, các bệnh tự nhiễm…

Khi lượng lym trong máu tăng là do nhiều nguyên nhân. Vì vậy người bệnh khi thấy có biểu hiện lym tăng lên hãy đễn khám tại các bệnh viện để được kiểm tra lại.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Thành phần Lympho cần được đánh giá cùng với các chỉ số huyết học khác (số lượng bạch cầu, tỉ lệ bach cầu trung tính, tỉ lệ bạch cầu ái toan, ái kiềm…) thì mới có ý nghĩa. Bên cạnh đó, cơ bản cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn cũng như phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời, tránh tiến triển mạn tính. Vì vậy, nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên và đi khám định kỳ đúng hạn.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi ngờ tăng tế bào lympho trong máu hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

từ khóa

Ngày 07/07 năm 2020 | Khỏe | Tag: .