Chiều dài xương mũi thai nhi theo tuần {chuẩn}

Đo chiều dài xương mũi thai nhi tuần thứ 11 đến 15 giúp chuẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down sớm, cụ thể chiều dài xương mũi tuần thứ 11, 12, 13 và 14 như bên dưới. Chiều dài xương mũi ngắn hoặc dài hơn bình thường thì mẹ nên làm thêm một số xét nghiệm nữa. Đo chiều dài xương mũi thai nhi để làm gì? Đo chiều dài xương mũi của thai nhi là phương pháp chẩn đoán, cho biết khả năng...

Có thể bạn quan tâm:

Đo chiều dài xương mũi thai nhi tuần thứ 11 đến 15 giúp chuẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down sớm, cụ thể chiều dài xương mũi tuần thứ 11, 12, 13 và 14 như bên dưới. Chiều dài xương mũi ngắn hoặc dài hơn bình thường thì mẹ nên làm thêm một số xét nghiệm nữa.

Đo chiều dài xương mũi thai nhi để làm gì?

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi là phương pháp chẩn đoán, cho biết khả năng mắc hội chứng Down ở trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ. Trong chu kỳ mang thai, tùy vào độ tuổi của thai nhi mà bác sĩ sẽ cho mẹ bầu tiến hành đo chiều dài xương mũi. Và kết quả đo này cũng khác nhau, vậy chiều dài xương mũi của thai nhi 26 tuần tuổi sẽ như thế nào?

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi từ tuần thứ mấy?

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi là một trong những xét nghiệm mà mẹ bầu cần phải làm nhất trong quá trình mang thai và trước sinh nở. Đây còn được gọi là xét nghiệm bất sản xương mũi. Bất thường xương mũi thai nhi, là dấu hiệu mô tả hiện tượng không thấy xương mũi thai nhi khi làm xét nghiệm khám thai ở mẹ bầu. Điều này cho thấy thai nhi có khả năng mắc phải hội chứng Down. Xương mũi càng ngắn nguy cơ bé mắc phải hội chứng Down càng cao.

chieu dai xuong mui 1

Theo TS. BS Lê Thị Thu Hà – Khoa Sản C, Bệnh viện Từ Dũ cho biết chiều dài xương mũi còn tùy thuộc vào dân tộc, di truyền và tuổi thai. Người da trắng có xương mũi dài hơn so với người da vàng. Cha mẹ mũi tẹt thì con xương mũi cũng ngắn. Tuổi thai càng cao thì xương mũi có dài hơn.

Tùy vào từng độ tuổi của thai nhi mà sẽ cho kết quả chiều dài xương mũi khác nhau. Chẳng hạn, khi thai nhi được 20 tuần tuổi, số đo chiều dài xương mũi từ 4.5mm trở lên là bình thường. Chiều dài xương mũi ngắn < 3,5mm ở tuổi thai 22 tuần, thì có nguy cơ hội chứng Down cao.

Chỉ số đo độ dài xương mũi là chỉ số thực phản ánh lại quá trình phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi có chiều dài xương mũi ngắn, hoặc không đo thấy chiều dài xương mũi thì bác sĩ có thể linh động cho mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm để được kết quả chính xác nhất.

Bảng chiều dài xương mũi của thai nhi theo tuần CHUẨN

Khi mẹ siêu âm xương mũi thai nhi nên quyết định làm xét nghiệm ở tuần thứ 11 đến 14, lần tiếp theo vào các tháng giữa thai kỳ & cuối thai kỳ.

Theo một nghiên cứu được tiến hành vào giữa năm 2010 đến năm 2011 của các nhà khoa học tại Philipine về chiều dài tiêu chuẩn xương mũi thai nhi được thực hiện trên 74 bà mẹ mang thai thì cho kết quả như sau:

Bảng 1 cho thấy các phương tiện trung bình, độ lệch tiêu chuẩn và các phép đo tham khảo trong khoảng 2,5%, 5%, 50%, 95% và 97,5% phần trăm của chiều dài xương mũi bào thai trong giai đoạn từ 11 đến 15 tuần tuổi thai. Như đã quan sát thấy, độ dài xương của mũi là 1,97, 2,37, 2,90, 3,49 và 4,05 giữa tuần lễ thứ 11, 12, 13, 14, và 15. Bảng 2 trình bày chiều dài xương mũi ở tam cá nguyệt thứ nhất ở các nhóm dân tộc khác nhau.

Chiều dài xương mũi thai nhi trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 1)

chieu dai xuong mui 0

Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần bao nhiêu là bình thường?

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu tại Philipine, được thực hiện từ năm 2010 đến năm 2011 đối với khoảng 70 thai phụ. Cho thấy chiều dài xương mũi thai nhi vào các tuần thai thứ 11, 12, 13, 14 và 15 tương ứng với 1,97mm, 2,37mm, 2,90mm, 3,44mm và 4,05mm.

Vì vậy có thể thấy khi thai nhi ở tuần thứ 26, tức là chiều dài của xương mũi sẽ phát triển hơn nữa. Chiều dài xương mũi tăng lên, tuyến tính với tuổi thai và chiều dài mông vú. Tuy nhiên đây chỉ là những chỉ số tham khảo cho mẹ bầu, chứ không phải là chỉ số bắt buộc cho thai nhi.

Như đã thông tin ở trên, chiều dài của xương mũi thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có rất nhiều trường hợp thai nhi sau khi siêu âm cho kết quả đo chiều dài xương mũi ngắn, nhưng đây không phải là dấu hiệu của triệu chứng Down như kết quả thường thấy. Mà chỉ là do tính di truyền của bố mẹ cho con.

Do đó các mẹ cũng cần phải lưu ý, những chỉ số đo chiều dài ở xương mũi chỉ mang tính chất tham khảo, các mẹ đừng quá lo lắng khi có kết quả xương mũi thai nhi ở tuần 26 > 8mm.

từ khóa

Ngày 08/07 năm 2020 | Bau | Tag: