Cường giáp trạng có nguy hiểm không?

Ngày 23/12 năm 2019 | Khỏe | Tag: . .

Cường giáp trạng là tình trạng giáp trạng tiết ra nhiều T4 hơn cần thiết do u, viêm tuyến giáp, bệnh bứu giáp độc...Cường giáp trạng là bệnh nguy hiểm xong có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Bệnh tuyến giáp kiêng ăn gì? Okinawa Fucoidan đỏ có tốt không? Cường giáp trạng là gì? Giáp trạng (thyroid gland) là một tuyến nhỏ hình móng ngựa, nằm ở...

Cường giáp trạng là tình trạng giáp trạng tiết ra nhiều T4 hơn cần thiết do u, viêm tuyến giáp, bệnh bứu giáp độc…Cường giáp trạng là bệnh nguy hiểm xong có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách.

Cường giáp trạng là gì?

Giáp trạng (thyroid gland) là một tuyến nhỏ hình móng ngựa, nằm ở trước cổ, phía dưới cục xương lộ ra. Tuyến tiết kích thích tố thyroxine. Tên khoa học của thyroxine lằng nhằng, nên người ta hay gọi tắt nó là T4. Không chất nào trong cơ thể có tác dụng đa năng như T4. Nó điều khiển sự biến dưỡng của các cơ quantrong cơ thể, thúc đẩy mọi tế bào làm việc, kiểm soát sự sử dụng năng lượng, cung cấp các chất cần cho sự hoạt động của tế bào. Nó còn ảnh hưởng đến sự khôn lớn và trưởng thành của tất cả các tế bào.

cuong giap trang 0

Có đến ba bốn kiểu cường tuyến giáp trạng: toàn thể tuyến cùng cường, cùng tiết ra nhiều T4 và to lên; có khi toàn tuyến không to lên, nhưng nổi một hoặc nhiều cục u lổn nhổn và chất T4 chỉ tiết nhiều hơn bình thường ở những chỗ trong tuyến có các cục u này (toxic adenoma hay toxic multinodular goiter). Lại có khi tuyến giáp trạng cường, âm thầm tiết nhiều T4, nhưng chẳng to lên tí nào (nhiều vị có tuổi bị cường giáp trạng loại này). Loại cường tuyến giáp trạng nhiều nhất là loại toàn thể tuyến cùng cường và to lên. Loại bệnh này chiếm đến 90% các trường hợp cường tuyến giáp trạng, có tên đặc biệt là “bệnh Graves”, hay “bệnh Basedow”.

Nguyên nhân cường giáp trạng thường do

 • U độc tuyến giáp.
 • Viêm tuyến giáp bán cấp.
 • Bệnh Basdow, bệnh Grave – bướu giáp độc.
 • Bệnh Plummer – bướu giáp độc đa nhân.
 • Uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp khiến tuyến giáp suy nhược.

Các triệu chứng cường giáp trạng dễ nhận biết nhất là

Khi gặp cường giáp trạng, người bệnh không thấy những triệu chứng lâm sàng rõ rệt mà chỉ xuất hiện biểu hiện của bướu cổ kèm theo các dấu hiệu tăng chuyển hóa:

 • Sụt cân trầm trọng, có thể sụt 10 kg chỉ trong thời gian ngắn.
 • Căng thẳng, hồi hộp, tim đập nhanh.
 • Run giật đột ngột.
 • Cảm giác nóng nực, bực tức, đổ mồ hôi nhiều.
 • Rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu).
 • Rối loạn thị giác: mắt mờ, nhạy cảm với ánh sáng.
 • Khó thở, thở gấp.
 • Phì đại tuyến giáp.
 • Giảm ham muốn, giảm chất lượng tình dục, rối loạn kinh nguyệt.

Cường giáp trạng có nguy hiểm không?

Cường tuyến giáp là một loại bệnh lý nguy hiểm. Bệnh có thể gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như:

 • Vấn đề tim mạch: Một số biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp liên quan đến tim, bao gồm nhịp tim nhanh, loạn nhịp gọi là rung nhĩ và suy tim sung huyết, tình trạng tim không thể cung cấp đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Những biến chứng này thường có thể đảo ngược với điều trị thích hợp.
 • Xương giòn: Bệnh cường giáp không được điều trị cũng có thể dẫn đến xương yếu, dễ gãy (loãng xương). Sức mạnh của xương phụ thuộc phần nào vào lượng canxi và sự khoáng hóa các chất dạng xương. Quá nhiều hormone tuyến giáp cản trở khả năng dung nạp canxi vào xương của cơ thể.
 • Vấn đề về mắt: Những người bị bệnh Graves thường gặp các vấn đề về mắt, bao gồm lồi mắt, đỏ hoặc sưng mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt hoặc nhìn đôi. Các vấn đề về mắt nếu không được điều trị, có thể trở nặng và dẫn tới mù lòa.
 • Da tấy đỏ, sưng lên: Hiếm gặp hơn ở một số người mắc bệnh Graves biểu hiện bệnh da liễu Graves, gây ảnh hưởng đến da, làm đỏ và sưng da, thường thấy ở bàn và ngón chân.
 • Cơn bão giáp: Cường giáp cũng làm tăng nguy cơ bị cơn bão giáp – một sự gia tăng nhanh chóng và đột ngột các triệu chứng, dẫn đến sốt, nhịp tim nhanh, thậm chí là mê sảng. Nếu điều này xảy ra, hãy can thiệp y tế ngay lập tức.

Điều trị cường giáp trạng thế nào?

Điều trị nội khoa

– Có thể được điều trị bằng thuốc kháng giáp.

– Thuốc ức chế giao cảm: Thời gian điều trị từ 18 – 24 tháng. Sau 2 tháng dùng thuốc kháng giá, các triệu chứng được cải thiện rõ, vì lúc này chức năng tuyến giáp đã trở về bình thường.

Phụ nữ tuổi sinh sản trong thời gian điều trị cường giáp, sau khi đã ổn định tình trạng cường giáp và dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa nội tiết vẫn có thể có thai và sinh con bình thường.

Khoảng 0,5% trường hợp có thể có tai biến giảm bạch cầu trong 3 tháng đầu điều trị với thuốc kháng giáp. Ít gặp tình trạng vàng da được cho là do tắc mật.

Kết quả điều trị: 60-70% khỏi bệnh (trước đây cho là chỉ 50%). Khoảng 30% tái phát sau khi ngưng điều trị nội khoa.

Điều trị ngoại khoa

Đó là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ gần toàn bộ tuyến giáp. Triệu chứng sẽ được cải thiện rõ vài tuần đầu sau mổ. Khoảng 1% có thể bị tai biến suy giáp hoặc tổn thương dây thần kinh quặt ngược dẫn đến khàn tiếng hoặc giọng nói yếu, hoặc tổn thương tuyến cận giáp gây co giật do hạ canxi máu. Tỷ lệ tái phát khoảng 20%.

Xạ trị

Nguời bệnh được điều trị với uống iod phóng xạ (Iod 131). Phương pháp này an toàn cho người bệnh trên 40 tuổi, thể trạng yếu không cho phép điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Không được dùng cho thai phụ, trẻ em vì nguy cơ đột biến gen.

Suy giáp có thể xảy ra sau nhiều năm điều trị với iod phóng xạ và cần phải điều trị thay thế với hormon tuyến giáp suốt đời.

Cường giáp là bệnh nội tiết thường gặp (chiếm 10% dân cư) đi kèm với nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cường giáp cũng không phải là căn bệnh nan y mà hoàn toàn có thể chữa lành được và đưa người bệnh trở lại với đời sống lao động,sinh hoạt bình thường.

Có thể bạn quan tâm