Khám thai định kỳ như thế nào là hợp lý?

Kinh nghiệm khám thai định kỳ với 7 lần khám thai quan trọng nhất, những thứ cần chuẩn bị trước khi khám thai cùng những lưu ý về các xét nghiệm, siêu âm cần thực hiện. Chuẩn bị gì trước khi đi khám thai? Để quá trình khám thai diễn ra thuận lợi và đưa ra kết quả chính xác nhất mà không phải mất quá nhiều thời gian thì mẹ bầu nên chủ động chuẩn bị một số...

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm khám thai định kỳ với 7 lần khám thai quan trọng nhất, những thứ cần chuẩn bị trước khi khám thai cùng những lưu ý về các xét nghiệm, siêu âm cần thực hiện.

Chuẩn bị gì trước khi đi khám thai?

Để quá trình khám thai diễn ra thuận lợi và đưa ra kết quả chính xác nhất mà không phải mất quá nhiều thời gian thì mẹ bầu nên chủ động chuẩn bị một số điều sau:

Các lần khám thai bắt buộc mẹ cần nhớ là

Thông thường, có 7 mốc khám thai định kỳ mà mẹ cần ghi nhớ gồm:

Tuy nhiên, không có quy định nào chỉ ra số lần khám thai định kỳ cho tất cả bà bầu, và trên đây chỉ là các mốc khám thai định kỳ dành cho những mẹ bầu có sức khỏe ổn định, bình thường. Còn đối với những mẹ có nguy cơ mắc các bệnh lý hoặc biến chứng thai kỳ thì có thể số lần khám thai sẽ nhiều hơn 7 lần.

Ngoài ra, một điều mà chắc chắn phụ nữ lần đầu mang thai cũng rất thắc mắc đó là thời gian khám thai. Việc khám thai nói chung sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn, khoảng 30 – 45 phút, đối với những buổi khám thai không cần phải thực hiện các xét nghiệm, siêu âm thì chỉ mất khoảng 10 – 15 phút.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ trong 3 tháng đầu

Mẹ nên đi khám thai định kỳ lần đầu tiên càng sớm càng tốt kể từ khi biết mình có em bé để bác sĩ kiểm tra xem mẹ có thật sự đang mang thai không, thai đã vào tử cung chưa, mẹ mang đơn thai hay đa thai, tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời tính ngày dự sinh. Việc tính tuổi thai sẽ giúp đánh giá mức độ phát triển của thai nhi có phù hợp hay không, từ đó kịp thời phát hiện các biến chứng nguy hiểm như suy thai, sinh non…

Ngoài ra, mẹ cũng sẽ được chỉ định thực hiện một số các xét nghiệm về máu và nước tiểu để xác định xem mẹ có đang mắc các chứng bệnh nguy hiểm trong thai kỳ không như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao khi mang thai, bệnh tim…Từ đó bác sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên về cách điều trị hoặc nếu nặng thì có nên chấm dứt thai kỳ không?

Quá trình khám thai trong 3 tháng đầu gồm:

kham thai dinh ky 0

Sau các bước này thì mẹ sẽ được bác sĩ đưa ra các lời khuyên bổ ích cần thực hiện và lưu ý trong 3 tháng đầu, sau đó là hẹn lần khám tiếp theo.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ trong 3 tháng giữa

3 tháng giữa thai kỳ là thời gian tốt nhất để giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhất là từ tuần thai thứ 15 – 18. Nếu kết quả bất ổn, mẹ sẽ được tư vấn cách điều trị hoặc chấm dứt thai kỳ.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi xem có phù hợp với tuổi thai không, từ đó nếu có thiếu hụt nào về các chỉ số thai thì bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ cách khắc phục, nhất là về chế độ dinh dưỡng.

Mẹ vẫn sẽ được đo chiều cao, cân nặng, đo huyết áp để dự phòng tiền sản giật, đo độ dày của tử cung, siêu âm để nghe nhịp tim thai nhi, xét nghiệm máu, nước tiểu.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ trong 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ phải khám thai định kỳ nhiều hơn để theo dõi sự phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe của mẹ, việc này nhằm xác định thai nhi đang ở ngôi thai thuận hay ngôi thai ngược, thai đã tụt sâu chưa, lượng nước ối ra sao, khung xương chậu của mẹ giãn nở đủ chưa…để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình sinh nở và có cách xử lý tốt nhất.

Trong tháng thứ 7 và thứ 8, mẹ đi khám mỗi tháng 1 lần, đến tháng thứ 9 thì khám 2 tuần/lần và khám 1 lần cuối trước khi sinh.

từ khóa

Ngày 04/07 năm 2020 | Bau | Tag: .