Khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng được thực hiện khi bác sĩ cần hình ảnh chẩn đoán các bệnh xuất huyết tiêu hóa dưới, viêm lét, u đường tiêu hóa để chuẩn đoán mức độ bệnh, viêm nhiễm hoặc được chỉ định để cắt polyp, cầm máu, nong ống tiêu hóa... 2 trường hợp cần nội soi đại tràng là Nội soi chẩn đoán bệnh được thực hiện tương đối chặt chẽ. Phương pháp này được sử dụng trong...

Có thể bạn quan tâm:

Nội soi đại tràng được thực hiện khi bác sĩ cần hình ảnh chẩn đoán các bệnh xuất huyết tiêu hóa dưới, viêm lét, u đường tiêu hóa để chuẩn đoán mức độ bệnh, viêm nhiễm hoặc được chỉ định để cắt polyp, cầm máu, nong ống tiêu hóa…

2 trường hợp cần nội soi đại tràng là

Nội soi chẩn đoán bệnh được thực hiện tương đối chặt chẽ. Phương pháp này được sử dụng trong những trường hợp như dưới đây:

Nội soi đại tràng khi có các triệu chứng gợi ý bệnh lý về đường tiêu hóa

Khi nội soi điều trị được chỉ định khi có các vấn đề cần can thiệp

Trong trường hợp chẩn đoán đã rõ ràng như viêm, loét hay u người bệnh vẫn được chỉ định để nội soi đại tràng để lấy mẫu xét nghiệm tìm vi trùng hoặc ung thư.

Việc chỉ định nội soi đại tràng cần chặt chẽ, cần có sự cân nhắc cẩn thận của bác sỹ điều trị.

Chuẩn bị nội soi đại tràng

Việc chuẩn bị rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và bác sỹ không bỏ sót được tổn thương nào. Thông thường bệnh nhân nên làm theo những điều này để thuận lợi cho quá trình nội soi:

Quá trình nội soi đại tràng gồm các bước

Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám ở hậu môn để đánh giá các tổn thương ở thấp nếu có. Sử dụng thuốc tê để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào cũng như có tác dụng bội trơn.

noi soi dai trang bao nhieu tien 0

Ban đầu bệnh nhân soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái. Máy soi được đưa qua hậu môn và dần dần đi sâu qua các đoạn ruột. Bệnh nhân có thể thấy khó chịu, chướng bụng hay đau do ống soi làm căng ruột. Nếu quá đau thì nói với bác sỹ để điều chỉnh ngay. Thỉnh thoảng, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thay đổi tư thế hoặc điều dưỡng sẽ ấn nhẹ vào bụng bệnh nhân. Việc làm này nhằm giúp ống soi đi dễ dàng và ít gây đau hơn. Quá trình soi kéo dài từ 5 đến 30 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân quá lo lắng, có thể được tiêm thêm thuốc an thần hay chống co thắt để bớt khó chịu.

Nội soi đại tràng là xét nghiệm tương đối đơn giản giúp bác sĩ có những hình ảnh chính xác nhất để chẩn đoán bệnh, mức độ viêm nhiễm… đối với các bệnh liên quan đường tiêu hóa dưới. Sau khi thực hiện bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu xong sẽ trở lại bình thường sau vài giờ, nên bệnh nhân đừng quá lo lắng nhé!

từ khóa

Ngày 04/07 năm 2020 | Khỏe | Tag: