Tiêm phòng uốn ván có tác dụng trong bao lâu?

Chích ngừa uốn ván khi bị vết thương hở, khi bị đạp đinh cần chích 5 muỗi theo lịch bên dưới. Trường hợp người bệnh đã từng tiêm phòng huyết thanh uốn ván thì sau 10 năm tiêm nhắc lại 1 lần nữa sẽ có miễn dịch uốn ván suốt đời. Uốn ván là bệnh gì? Uốn ván (có tên khác bệnh phong đòn gánh) là bệnh do vi khuẩn Clotridium tetani gây ra. Vi khuẩn này chủ yếu sống trong đất và có...

Có thể bạn quan tâm:

Chích ngừa uốn ván khi bị vết thương hở, khi bị đạp đinh cần chích 5 muỗi theo lịch bên dưới. Trường hợp người bệnh đã từng tiêm phòng huyết thanh uốn ván thì sau 10 năm tiêm nhắc lại 1 lần nữa sẽ có miễn dịch uốn ván suốt đời.

Uốn ván là bệnh gì?

Uốn ván (có tên khác bệnh phong đòn gánh) là bệnh do vi khuẩn Clotridium tetani gây ra. Vi khuẩn này chủ yếu sống trong đất và có thể đi vào cơ thể người thông qua các vết thương hở.

Bệnh uốn ván không lây nhiễm giữa người với người nhưng nếu người bệnh không được điều trị kịp thời sẽ làm tê liệt các dây thần kinh, ngưng hô hấp và tử vong.

Khi nào cần tiêm phòng uốn ván?

Khi bị một vết thương làm trầy xước hoặc rách hở da thì ở tại chỗ bị thương tổn trực khuẩn uốn ván từ môi trường bị nhiễm bẩn chung quanh có thể xâm nhập vào và gây bệnh. Vì vậy khi bị vết thương, cần tiêm phòng uốn ván để chủ động bảo vệ an toàn, ngăn ngừa trước những hậu quả nặng nề có thể xảy ra làm thiệt hại đến tính mạng. Trong trường hợp khẩn cấp này, tiêm phòng không sử dụng vaccin uốn ván mà sử dụng loại globulin miễn dịch uốn ván.

Globulin miễn dịch uốn ván được dùng để phòng ngừa cho người bị thương chưa được miễn dịch và có nguy cơ cao bị uốn ván. Liều Globulin miễn dịch uốn ván là 250 IU (đơn vị quốc tế) được tiêm càng sớm càng tốt sau khi bị thương. Nếu chậm quá 24 giờ thì cần phải tăng liều lên 500 IU. Giải độc tố uốn ván (vaccin uốn ván) được chỉ định tiêm cùng lúc vào một tay khác cùng với liều tiêm Globulin miễn dịch uốn ván. Globulin miễn dịch uốn ván lấy từ huyết tương của người được chọn và được cô đặc kháng thể kháng uốn ván, đóng gói dưới dạng dung dịch pha loãng 16%.

Ngoài ra còn có loại Globulin miễn dịch uốn ván được chế tạo từ huyết tương người để tiêm tĩnh mạch, sản phẩm này được dùng để điều trị bệnh uốn ván. Liều lượng sử dụng tùy thuộc mức độ bệnh nặng, bệnh nhẹ trên lâm sàng; có thể dùng 4.000 đến 20.000 IU tiêm bắp thịt hoặc tiêm tĩnh mạch. Ống Globulin miễn dịch uốn ván có nồng độ pha loãng 6% chứa 4.000 IU.

Chích ngừa uốn ván mấy mũi?

Lần 1: Chích 2 mũi 1 lúc

– Lần 2: Mũi thứ 3, chích sau đó 1 tháng

– Lần 3: Mũi thứ 4 chích sau đó 6 tháng

– Lần 4: Mũi thứ 5, chích sau đó 12 tháng.

Tiêm phòng uốn ván có tác dụng trong bao lâu?

Tiêm phòng uốn ván có tác dụng trong bao lâu là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Nếu đã tiêm phòng uốn ván trước đây và nhắc lại trong vòng 10 năm 1 lần thì thường thì vacxin uốn ván có tác dụng trong vòng 10 năm thì cần tiêm lại do cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus uốn ván. Nếu người bệnh đã tiêm phòng đầy đủ các mũi, sau mỗi 10 năm có tiêm nhắc lại thì cơ thể đã có miễn dịch uốn ván suốt đời.

Nếu người bệnh chưa tiêm phòng đủ thì cần đi tiêm ngay 1 liều huyết thanh kháng độc tố uốn ván để phòng bệnh và tiếp tục tiêm đủ các mũi VAT để có thể phòng bệnh suốt đời.

Nếu người có vết thương nặng, sâu và nhiễm bẩn thì cần tiêm thêm globulin miễn dịch kháng uốn ván, tạo ra miễn dịch thụ động chống độc tố uốn ván.

Việc tiêm phòng bệnh uốn ván là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Những thông tin Baodinhduong.vn chia sẻ trên đây, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân trước căn bệnh uốn ván nguy hiểm này.

từ khóa

Ngày 21/09 năm 2019 | Khỏe | Tag: .