Nhu cầu vitamin A theo viện dinh dưỡng

Vitamin A là loại vitamin quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, mắt, hệ miễn dịch,... Người lớn cần 600mcg/ ngày, trẻ nhỏ cần abc mcg/ ngày, nhu cầu vitamin A theo độ tuổi cụ thể bên dưới.  Vitamin A là gì? Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu. Vitamin A còn được gọi là retinol. Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp...

Có thể bạn quan tâm:

Vitamin A là loại vitamin quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, mắt, hệ miễn dịch,… Người lớn cần 600mcg/ ngày, trẻ nhỏ cần abc mcg/ ngày, nhu cầu vitamin A theo độ tuổi cụ thể bên dưới. 

Vitamin A là gì?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu. Vitamin A còn được gọi là retinol. Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng.. Vitamin A có ở trong nhiều loại thực phẩm, nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng retinol, còn trong thực vật dưới dạng caroten (tiền vitamin A). Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài có chứa nhiều vitamin A.

Vitamin A tồn tại dưới hai dạng: vitamin A thành hình và tiền chất vitamin A. Vitamin A thành hình là dạng hoạt động của vitamin A (cơ thể có thể sử dụng ngay mà không cần biến đổi), bao gồm các chất retinol, retinal và retinoic acid. Tiền chất vitamin A là các carotenoid (là nhóm các chất hóa học có màu vàng hoặc màu cam được tìm thấy trong thực vật, một số trong đó qua quá trình chuyển hóa trong cơ thể con người tạo ra dạng hoạt động của vitamin A) bao gồm alpha – carotene, beta – carotene và beta – cryptoxanthin.

Con người có thể hấp thu vitamin A từ thực phẩm hoặc từ viên bổ sung vitamin A.

Khi nào cần bổ sung vitamin A?

Vitamin A thường được sử dụng cho trong các trường hợp:

Vitamin A có trong thực phẩm nào?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy bạn cần dùng những thực phẩm giàu loại vitamin này cùng với chất béo để hấp thụ vitamin A tốt nhất. Những thực phẩm có nhiều vitamin A như:

Vitamin A có tác dụng gì?

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với quá trình tăng trưởng, giúp cho trẻ phát triển bình thường.

Nhu cầu vitamin A theo viện dinh dưỡng

Bảng nhu cầu Vitamin A khuyến nghị

Nhóm tuổi Nhu cầu vitamin A khuyến nghị (mcg/ngày)*
Trẻ em (tháng tuổi) <6 375
6-11 400
Trẻ nhỏ (năm tuổi) 1-3 400
4-6 450
7-9 500
Nam vị thành niên (tuổi) 10-18 600
Nữ vị thành niên (tuổi) 10-18 600
Nam trưởng thành (tuổi) 19-60 600
>60 600
Nữ trưởng thành (tuổi) 19-60 500
>60 600
Phụ nữ có thai (trong cả thời kỳ) 800
Bà mẹ cho con bú (trong cả thời kỳ) 850
Ngày 10/07 năm 2020 | Khỏe | Vitamin | Tag: . . .