Oresol là thuốc gì?

Oresol là bột uống pha với nước tác dụng chống mất nước, bù chất điện giải cho trẻ bị tiêu chảy, sốt cao, mất nước với thành phần chính là glucose khan, natri citrat và natriclorid. Oresol là thuốc gì? Tên gốc: Natriclorid, natri citrat, glucose khan Phân nhóm: Thuốc chống mất nước, chất điện giải Oresol là loại thuốc giúp duy trì hệ thống đồng vận chuyển glucose-natri tại niêm mạc ruột non...

Có thể bạn quan tâm:

Oresol là bột uống pha với nước tác dụng chống mất nước, bù chất điện giải cho trẻ bị tiêu chảy, sốt cao, mất nước với thành phần chính là glucose khan, natri citrat và natriclorid.

Oresol là thuốc gì?

Tên gốc: Natriclorid, natri citrat, glucose khan Phân nhóm: Thuốc chống mất nước, chất điện giải

oresol-la-thuoc-gi-0

Oresol là loại thuốc giúp duy trì hệ thống đồng vận chuyển glucose-natri tại niêm mạc ruột non là cơ sở để điều trị bù nước và điện giải dạng uống. Glucose được hấp thu tích cực ở ruột sẽ kéo natri được hấp thụ theo tỷ lệ cân bằng phân tử. Do vậy, sự hấp thu dung dịch muối đẳng trương có glucose tốt hơn là không có glucose. Việc uống thuốc Oresol sẽ giúp bù lại lượng kali đã mất trong khi tiêu chảy cấp đặc biệt quan trọng ở trẻ em, vì trẻ em mất kali trong phân cao hơn người lớn. Citrat được thêm vào dung dịch có tác dụng khắc phụ nhiễm toan chuyển hóa do mất nước. Nếu điều trị bắt đầu sớm, trước khi chức năng thận bị tổn hại, thận có khả năng bụ bất kỳ mức độ toan chuyển hóa và thiếu hụt kaly nào. Nếu bù nước và điện giải ngay từ đầu dấu hiệu tiêu chảy đầu tiên, các tổn hại sẽ bị ngăn chặn và các biện pháp mạnh như truyền tĩnh mạch trở nên không cần thiết. Dung dịch có thể điều chế bằng cách pha gói đường và muối đã đóng gói sẵn hoặc cân từng nguyên liệu theo công thức trên với nước uống được, pha ngay trước khi dùng, tốt nhất với nước mới đun sôi để nguội. Cân chính xác, trộn và hoà tan cẩn thận các thành phần thuốc trong đúng thể tích nước sạch qui định là quan trọng. Nếu cho uống dung dịch đậm đặc hơn có thể dẫn đến tăng natri máu. Dung dịch pha chỉ dùng trong vòng 24 giờ, nếu để quá thời gian trên, phải bỏ đi. Chống chỉ định vơi các trường hợp vô niệu hoặc giảm niệu, tắc ruột, liệt ruột, thủng ruột. Bột uống oresol sau khi pha sẽ được dung dịch có tác dụng bù nước và điện giải hương vị cam với các tính chất: Áp suất thẩm thấu gần bằng như trong huyết tương; Nồng độ glucose đạt 20-30g/lít (cao hơn có thể gây tiêu chảy, thấp hơn sẽ làm suy giảm hấp thu); Nồng độ Na+ trong dung dịch đạt 90 – 93 mmol/lít, nồng độ K+ đạt 20 mmol/lít, đủ để bù đắp thiếu hụt Na+ và K+ do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Thành phần thuốc Oresol

Glucose khan…………. 4,00g Natri clorid……………. 0,70g Natri citrat dihydrat..…. 0,58g Kali clorid…………….. 0,30g

Công dụng thuốc Oresol

Thuốc Oresol có tác dụng cho những trường hợp: Tiêu chảy, nôn mửa… cơ thể sẽ bị mất nước và điện giải dẫn đến dễ bị trụy tim mạch. Dùng bột uống bù điện giải Oresol sẽ bù lại lượng dịch, điện giải và bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt cao. Thuốc được dùng thay thế các chất lỏng và chất điện giải trong các trường hợp: tiêu chảy cấp, nôn mửa, sốt cao, sốt xuất huyết với mức độ I, II, III (nếu trẻ có thể chịu được), mất nước và mất điện liên quan đến các hoạt động thể dục thể thao (chơi thể thao, những người làm việc trong điều kiện nắng trong thời gian kéo dài,…). Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Chống chỉ định sử dụng Oresol

+ Mất nước nặng kèm theo xuất hiện triệu chứng sốc + Nôn mửa nhiều và kéo dài; + Bệnh nhân bị vô niệu hoặc giảm niệu; + Các vấn đề liên quan đến ruột như :tắc ruột, liệt ruột hay thủng ruột; + Bệnh nhân bị rối loạn dung nạp glucose, suy thận cấp; + Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Cách sử dụng oresol cho trẻ

Đối với trẻ mất nước nhẹ: Trẻ dưới 2 tuổi: cho uống 50ml sau mỗi lần tiêu chảy. Trẻ từ 2 – 10 tuổi cho uống từ 100 – 200ml sau mỗi lần tiêu chảy. Trẻ trên 10 tuổi cho uống đến khi bé hết khát. Đối với trẻ mất nước vừa: Bé bị tiêu chảy phải uống oresol để bù mất nước Đối với trẻ mất nước vừa nên bắt đầu cho uống 100ml/kg trong đó trẻ: Dưới 5kg cho uống khoảng 200 – 400ml sau mỗi lần tiêu chảy. Trẻ từ 5 – 7,9kg cho uống từ 400 – 600ml sau mỗi lần tiêu chảy. Trẻ từ 8 – 10,9kg cho uống từ 600 – 800ml sau mỗi lần tiêu chảy. Trẻ từ 11 – 15,9kg cho uống từ 800 – 1.200ml sau mỗi lần tiêu chảy. Trẻ từ 16 – 29,9kg cho uống từ 1.200 – 2.200ml sau mỗi lần tiêu chảy.

Cách cho trẻ uống thuốc oresol:

– Trẻ dưới 2 tuổi cứ 1-2 phút cho uống một thìa. Những trẻ lớn cho uống từng ngụm một. – Nếu trẻ bị nôn khi uống thì nên ngừng cho trẻ uống trong vòng 10 phút, sau đó mới tiếp tục cho bé uống trở lại, với tốc độ chậm hơn cứ 2-3 phút/thìa. – Trẻ nhỏ mẹ nên cho bé uống bằng thìa – Trường hợp sau khi uống oresol, trẻ có dấu hiệu bị sưng nề ở mắt thì nên ngừng cho trẻ uống thay vào đó nên cho tăng cường cho bé bú sữa mẹ, uống nhiều nước. Khi trẻ hết sưng phù mới tiếp tục cho trẻ uống oresol trở lại.

Tác dụng phụ của thuốc Oresol

Thuốc Oresol rất ít có tác dụng phụ nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải. Bạn sẽ gặp phải một số tác phụ sau: – Thường gặp: nôn nhẹ. – Ít gặp: tăng natri huyết, bù nước qúa mức. – Hiếm gặp: suy tim do bù nước quá mức.

Lưu ý khi sử dụng Oresol cho trẻ

Khi trẻ bị tiêu chảy hoặc mắc các bệnh bề đường hô hấp thường kèm sốt cao, mất nước lúc này ngoài việc áp dụng các phác đồ điều trị trẻ được khuyến cáo uống oresol để bù mất nước. Oresol có các thành phần chính gồm Na, K, Cl nên có tác dụng bù điện giải cho cơ thể. Tuy nhiên khi trẻ cho trẻ uống oresol các bậc phụ huynh cần phải lưu ý những điều sau:

  1. Pha thuốc đúng tỷ lệ quy định ghi rõ trên bao bì của nhà sản xuất. Ví dụ 1 gói pha với một lít nước hoặc 1 gói pha với 200ml nước. Nếu pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của oresol khiến ruột không thể hấp thu được, không những không có tác dụng bù mất nước mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác.
  2. Không dùng 1/2 gói để pha với 50ml nước hoặc 100ml nước. Vì rất khó để bạn có thể chia đều thuốc và tỷ lệ nước phù hợp. Điều này khiến trẻ dễ bị ngộ độc muối, rất nguy hiểm.
  3. Sau khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ thì nên bỏ đi và pha gói mới. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.

Oresol là một trong những loại thuốc được dùng để thay thế các chất lỏng và chất điện giải trong các trường hợp: tiêu chảy cấp, nôn mửa, sốt cao, sốt xuất huyết với các mức độ I, II, III, mất nước và mất điện sau khi tham gia các hoạt động thể dục hay thể thao ngoài trời( chơi thể thao, những người làm việc trong điều kiện nắng trong thời gian kéo dài,…). Oresol còn một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng trong quá trình sử dụng thuốc. Bạn chỉ sử dụng thuốc Oresol để điều trị một số bệnh lí khi và chỉ khi có sự đồng ý của bác sĩ. Thuốc Oresol được chỉ định trong các trường hợp sau:  Điều trị bù nước và điện giải trong trường hợp tiêu chảy cấp, ra mồ hôi do lao động nặng, chơi thể thao hay hoạt động ngoài trời trong thời gian dài. từ khoá

Ngày 06/07 năm 2020 | Thuốc | Tag: