Những điều cần biết về sử dụng Glucosamine cho tuổi trung niên

Bổ sung glucosamin ở tuổi trung niên là một điều cần thiết để tăng cường sức khỏe, bồi bổ xương khớp, ngăn chặn quá trình lão hóa hay thoái hóa khớp. Tuy nhiên bạn nên nhớ phải: bổ sung đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm để phát huy tốt công dụng của glucosamin nhé! Còn bây giờ hãy cùng baodinhduong.vn tìm hiểu về những điều cần biết về sử dụng Glucosamine cho tuổi trung...

Có thể bạn quan tâm:

Bổ sung glucosamin ở tuổi trung niên là một điều cần thiết để tăng cường sức khỏe, bồi bổ xương khớp, ngăn chặn quá trình lão hóa hay thoái hóa khớp. Tuy nhiên bạn nên nhớ phải: bổ sung đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm để phát huy tốt công dụng của glucosamin nhé! Còn bây giờ hãy cùng baodinhduong.vn tìm hiểu về những điều cần biết về sử dụng Glucosamine cho tuổi trung niên ngay bên dưới nhé!

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một amino- momo- saccharide, được tổng hợp từ glucose, có mặt ở hầu hết các mô của cơ thể, trong đó tập trung nhiều nhất là ở các mô liên kết và mô sụn. Ở dạng dược phẩm, Glucosamine là thành phần được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp.

Khi nào cần bổ sung glucosamine?

Tại các mô khớp và sụn, Glucosamine là thành phần tham gia cấu tạo nên Hyaluronic Acid, Chondroitin Sulfate, Keratan Sulfate. Đây đều là các chất tham gia cấu tạo nên sợi collagen, thành phần quan trọng nhất của các gian bào ở sụn khớp và chất hoạt dịch khớp. Chính quá trình tổng hợp sợi collagen ở các mô sụn là điều kiện giúp làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp, từ đó giúp các khớp vận động dễ dàng hơn.

Ở điều kiện sức khỏe bình thường, cơ thể con người hoàn toàn có thể tự tổng hợp Glucosamine đáp ứng nhu cầu cần thiết mỗi ngày nhưng thực tế khả năng tổng hợp này sẽ suy giảm dần theo thời gian khi tuổi tác ngày càng tăng cao, sức khỏe dần suy yếu. Đây cũng chính là lý do tại sao, người già, người cao tuổi thường xuyên gặp các vấn đề về xương khớp, đau nhức xương khớp và các chứng bệnh về xương khớp cũng liên tục kéo đến.

Lúc này, việc bổ sung Glucosamine giúp bù đắp lượng Glucosamine thiếu hụt, từ đó hỗ trợ cải thiện các vấn đề về xương khớp là điều cần thiết.

Glucosamine được chiết xuất từ đâu?

Có một điều thú vị là hầu hết các viên bổ sung Glucosamine được sản xuất trong phòng thí nghiệm hiện nay đều từ Chitin, một chất được tìm thấy trong vỏ của tôm, cua, tôm hùng cùng nhiều sinh vật biển khác. Trong các sản phẩm bổ sung, Glucosamine thường được kết hợp với Chondroitin Sulfate giúp tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả, tăng sự đàn hồi cho sụn đồng thời ngăn ngừa sự phá hủy sụn bởi các enzyme do khi tuổi tác ngày càng tăng cao, cơ thể lão hóa. Ngoài ra, Glucosamine cũng được phối hợp với  Methylsulfonylmethane (hay MSM), trong các viên bổ sung dinh dưỡng giúp mang đến công dụng tốt hơn cho người dùng.

Công dụng glucosamine

Qua mục Glucosamine là gì, hẳn là các bạn đã phần nào hiểu được tác dụng của Glucosamine rồi phải không nào? Ở đây, chúng ta sẽ nói rõ hơn về những công dụng của Glucosamine đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe xương khớp nhé:

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong glucosamin là gì, có tác dụng quan trọng đối với cô thể người, đặc biệt là hệ xương khớp của nguời trung niên. Vậy hãy cùng baodinhduong.vn tìm hiểu cách dùng, và lưu ý quan trọng glucosamin cho người trung niên ngay bây giờ nhé! Để việc bổ sung glucosamin đúng cách và phát huy tốt tác dụng nhé!

Ai nên dùng glucosamine?

Việc sử dụng Glucosamine hỗ trợ sức khỏe xương khớp hiện nay chủ yếu dừng lại ở đối tượng người trưởng thành. Đối với trẻ em muốn sử dụng Glucosamine cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyển gia y tế.

Glucosamine hỗ trợ tốt với người đang gặp các vấn đề về xương khớp, cụ thể:

Ai không nên dùng glucosamine

Mặc dù là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe nhưng việc sử dụng Glucosamine cũng có những chống chỉ định mà bạn cần lưu ý trước sử dụng. Cụ thể những đối tượng sau không nên sử dụng sản phẩm:

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Thực tế hiện nay việc sử dụng Glucosamine vẫn gây nhầm lẫn cho rất nhiều người gặp vấn đề về xương khớp. Các thông tin đăng tải trên mạng cũng có sự khác nhau, có nơi nói Glucosamine là thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe nhưng cũng có nơi giới thiệu Glucosamine như một loại thuốc điều trị xương khớp. Vậy thực hư của những thông tin trái chiều này là như thế nào?

Hiện nay ở châu Âu và một số quốc gia trên thế giới, Glucosamine được phê duyệt là thuốc điều trị viêm xương khớp và được bán dưới dạng Glucosamine Sulfate.

Tuy nhiên ở Bắc Mỹ và Úc châu, Glucosamine lại không được công nhận là thuốc mà chỉ được xem như thực phẩm bổ trợ (thực phẩm chức năng). Glucosamine được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là 11 trong 11 nhóm thực phẩm chức năng phổ biến hiện nay. Không giống như thuốc điều trị, thực phẩm chức năng không được phép bán trên thị trường cho mục đích điều trị, chẩn đoán, phòng ngừa hay chữa bệnh mà chỉ được sử dụng như một sản phẩm bổ trợ, tăng cường sức khỏe, giúp việc điều trị hay chữa bệnh bằng thuốc đạt hiệu quả tốt hơn. Tại Mỹ, Glucosamine được bán trong siêu thị, bạn có thể dễ dàng mua mà không kê đơn của bác sĩ hay chuyên gia y tế. Được xem là thực phẩm chức năng nên các sản phẩm chứa Glucosamine cũng có thể có sự thay đổi đáng kể và hàm lượng đồng thời phong phú về dạng bào chế. Thậm chí, bạn có thể tìm thấy Glucosamine được bào chế dưới dạng thức uống đóng chai như nước giải khát.

Thực thế cũng cho thấy mặc dù cho tốt cho sức khỏe xương khớp nhưng việc sử dụng các sản phẩm Glucosamine cũng không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp.

Lựa chọn sản phẩm bổ sung Glucosamine như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chế phẩm kết hợp Glucosamine với các thành phần khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu giúp hỗ trợ các vấn đề về xương khớp. Do phong phú về nhà sản xuất, dạng bào chế cũng như hàm lượng của chế phẩm Glucosamine, nên để đảm bảo an toàn, hiệu quả cũng như khả năng tương thích với tình trạng sức khỏe của bản thân, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Mặc dù phong phú với nhiều sản phẩm khác nhau nhưng tựu chung lại Glucosamine trên thị trường hiện nay có 3 dạng chính: Glucosamine Sulfat, Glucosamine Hydrochorid và N-acetylglucosamine. Trong đó Glucosamine Sulfat được sử dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu và được cho là mang lại tác dụng tích cực hơn so với 2 dạng còn lại.

Uống Glucosamine trước hay sau khi ăn?

Hiện nay, mỗi nhà sản xuất lại cho ra các chế phẩm Glucosamine với hàm lượng rất khác nhau. Trong hầu hết các nghiên cứu cho thấy một người có thể sử dụng 1200- 1500 mg glucosamine/ngày. Nếu kết hợp Glucosamine với Chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg/ngày. Đối với các trường hợp người bệnh gặp tác dụng bất lợi khi dùng được uống, để giảm các triệu chứng nên sử dụng Glucosamine ngay trong hoặc sau bữa ăn.

Glucosamine có tác dụng phụ không?

Một số tác dụng phụ khi sử dụng Glucosamine Sulfate bao gồm: buồn nôn, ợ nóng, phát ban, tiêu chảy, buồn ngủ, đau đầu, táo bón, tiêu chảy.

Cách sử dụng Glucosamine hiệu quả

Glucosamine hỗ trợ điều trị và tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả nhưng không có nghĩa là bạn có thể sử dụng các sản phẩm Glucosamine một cách tùy tiện. Để thu được hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe đồng thời hạn chế những tác động không mong muốn có thể xảy ra, bạn cần có sử dụng đúng đắn và phù hợp nhất.

Trong đó, đầu đầu tiên bạn cần chú ý trước khi bổ sung Glucosamine để cải thiện tình trạng bệnh lý của mình thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về tình trạng cũng như mức độ nghiêm trọng của vấn đề xương khớp mà bạn đang gặp phải. Từ đây bác sĩ cho bạn lời khuyên về sản phẩm Glucosamine nên chọn cũng như cách sử dụng phù hợp nhất. Hãy sử dụng Glucosamine theo theo đúng chỉ dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp.

Không tự ý sử dụng sản phẩm quá liều lượng quy định mà không có chỉ dẫn của chuyên gia. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không sử dụng các công thức khác nhau của Glucosamine cùng một lúc mà không có lời khuyên của bác sĩ. Chú ý sử dụng các chế phẩm chứa Glucosamine khác nhau cùng lúc có thể làm tăng nguy cơ quá liều Glucosamine.

Uống Glucosamine trong bao lâu?

Là sản phẩm bổ trợ, nên việc sử dụng Glucosamine cần có thời gian sử dụng lâu dài để có có hiệu quả tối ưu nhất, hiệu quả có thể sẽ phát huy sau 2- 3 tháng sử dụng liên tục. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng nhắc lại mỗi 6 tháng hoặc ngắn hơn tùy tình trạng sức khỏe.

Trên đây là những điều cần biết về sử dụng Glucosamine cho tuổi trung niên mà baodinhduong.vnmuốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 27/02 năm 2020 | Khỏe | Thuốc | Tag: