Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Nhận biết thai ngoài tử cung qua các biểu hiện: xuất huyết, huyết áp thấp, buồn nôn, đau bụng 1 bên... Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, mẹ bầu cần được xử lý sớm nếu phát hiện thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là gì? Thai ngoài tử cung nghĩa là trứng đã được thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên, thay vì trứng sẽ di chuyển vào...

Có thể bạn quan tâm:

Nhận biết thai ngoài tử cung qua các biểu hiện: xuất huyết, huyết áp thấp, buồn nôn, đau bụng 1 bên… Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, mẹ bầu cần được xử lý sớm nếu phát hiện thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung nghĩa là trứng đã được thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên, thay vì trứng sẽ di chuyển vào trong tử cung mà nó sẽ bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Hiếm gặp hơn, trứng đã thụ tinh còn có thể đi lạc vào buồng trứng hoặc khoang bụng, cổ tử cung và phát triển.

thai ngoai tu cung 0

Như vậy, tất cả các trường hợp trứng thụ tinh và phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh nhưng nằm ngoài tử cung được gọi là thai ngoài tử cung.

Tại sao phụ nữ khi có thai có thể bị thai ngoài tử cung?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

Bao lâu có thể phát hiện thai ngoài tử cung?

Theo các bác sĩ, thời gian phát hiện thai ngoài tử cung sớm nhất khoảng vào tuần thứ 5 – 10 thai kỳ, tức là khoảng ngày 15 của chu kỳ kinh. Để biết chính xác kết quả, bác sĩ sẽ phải làm xét nghiệm beta hCG để biết chính xác bạn có thai hay chưa.

Nếu xét nghiệm beta hCG và phát hiện bạn có thai nhưng siêu âm ổ bụng không thấy khối thai trong lòng tử cung, bệnh nhân sẽ được siêu âm qua đầu dò để xác định khối thai đang nằm ở vị trí nào.

Kỹ thuật siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện bạn có thai ngoài tử cung sớm và có phương pháp điều trị thích hợp, an toàn nhất cho bạn. Đó là lí do khi bạn trễ kinh 1 tuần hoặc có dấu hiệu mang thai cần đi khám ngay để kiểm tra xem thai trong tử cung hay thai ngoài tử cung.

10 dấu hiệu thai ngoài tử cung dễ nhận biết nhất

Thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, trong đó phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung. Trong hầu hết các trường hợp, thai ngoài tử cung không thể tồn tại được. Hơn nữa, thai trở thành mối nguy hiểm cho sản phụ, vì xuất huyết bên trong do thai là một biến chứng đe dọa tính mạng. Phần lớn mang thai ngoài tử cung nằm ở đoạn bóng vòi trứng, nhưng thai cũng có thể làm tổ ở cổ tử cung, buồng trứng, và ổ bụng. Thai ngoài tử cung là một cấp cứu y khoa, và nếu không được điều trị có thể dẫn đến tử vong cho sản phụ.

Điều đáng nói là các triệu chứng mang thai ngoài tử cung không khác gì các dấu hiệu mang thai thông thường và vì vậy nó rất khó chẩn đoán. Theo số liệu thống kê, mang thai ngoài tử cung là lý do hàng đầu khiến thai phụ tử vong trong ba tháng đầu.

Chỉ số hCG trong máu giảm báo hiệu thai ngoài tử cung

Qua dụng cụ thử thai, bác sĩ có thể cho bạn biết mức hCG đang giảm dần. Nếu bạn có thai kỳ bình thường, mức độ này sẽ tăng lên 2-3 lần. Nếu mức độ hCG có thể tăng nhưng tăng rất chậm hoặc có xu hướng đứng yên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm để khẳng định xem bạn có mang thai ngoài tử cung hay không.

Chảy máu âm đạo bất thường

Một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên khi mang thai ngoài tử cung là xuất hiện đốm máu nơi vùng kín. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu phôi thai cấy vào thành tử cung, và đó là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Chính vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Một số nguyên nhân khác có thể gây chảy máu âm đạo là triệu chứng sảy thai hoặc dấu hiệu mang thai.

Chuột rút

Chuột rút nhẹ trong thời gian đầu mang thai là bình thường nhưng chuột rút nghiêm trọng hoặc bị chuột rút đi kèm với các dấu hiệu khác như đau bụng, chảy máu âm đạo… thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai ngoài tử cung. Chuột rút thường đi kèm với triệu chứng đau bụng như hiện tượng đau bụng kinh.

Chóng mặt

Chóng mặt là dấu hiệu sớm của việc mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu bạn bị ốm nghén hoặc ăn uống thiếu chất, thiếu máu hoặc ngủ không đủ giấc.

Đau bụng một bên

Đau bụng dữ dội một bên là dấu hiệu sớm của việc mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu chung của tất cả các ca mang thai ngoài tử cung. Khi ống tử cung bị vỡ thì triệu chứng đau bụng sẽ dữ dội hơn nhiều.

Áp lực lên trực tràng

Nếu cảm thấy khó chịu ở trực tràng, cảm giác áp lức lên trực tràng hoặc cảm thấy bị táo bón đi kèm với triệu chứng chảy máu âm đạo, bạn cần đi khám thai ngay. Đây rất có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai ngoài tử cung.

Huyết áp thấp

Rò rỉ máu ở âm đạo có thể khiến chị em bị tụt huyết áp. Ngoài ra, chị em có thể còn cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Đây rất có thể là dấu hiệu sớm của việc thai ngoài tử cung.

Đau vai gáy

Sau khi thai ngoài tử cung đã vỡ, bạn có thể cảm thấy đau vai gáy ghê gớm. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay bệnh viện. Khi thấy đau vai kèm các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo thì rất có thể bạn đã bị thai ngoài tử cung rồi đấy.

Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một triệu chứng báo hiệu bạn mang thai ngoài tử cung. Vì ốm nghén gây nôn ói là rất phổ biến trong thai kỳ nên triệu chứng này rất khó để nhận biết.

Xuất huyết

Nếu ống dẫn trứng bị vỡ, bạn sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt. Trong trường hợp này có thể đe dọa đến tính mạng mẹ bầu. Khi ống dẫn trứng bị vỡ, bạn cần nhập viện để điều trị ngay. Nếu có bất cứ triệu chứng gì như ớn lạnh, lo lắng, chóng mặt, ra mồ hôi, mệt mỏi… bạn nên gọi ngay cho bác sĩ nhé!

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Khi mang thai ngoài tử cung, gần như các trường hợp thai sẽ tự vỡ dù không can thiệp y tế và khi phát hiện thai ngoài tử cung bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc bỏ thai. Một số trường hợp thai ngoài tử cung buộc phải phẫu thuật.

Điều đáng lưu ý, thai ngoài tử cung có thể tự vỡ dù không can thiệp y tế vô cùng nguy hiểm. Nếu thai phụ không phát hiện thai ngoài tử cung sớm và để thai vỡ có thể gây băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân do trọng lượng và thể tích túi thai lớn nên những vị trí bên ngoài tử cung không thể là nơi thích hợp cho sự phát triển này và buộc nó phải vỡ ra.

từ khóa:

Ngày 29/11 năm 2018 | Bau | Tag: