Bảng thực phẩm axit và kiềm+ quy tắc cân bằng PH trong cơ thể

Bảng phân loại thực phẩm có tính axit cao và có tính kiềm mạnh, quy tắc ăn uống cân bằng độ PH trong cơ thể giúp giảm nguy cơ suy nhược cơ thể, hạn chế khả năng ung thư và giảm tại sự tích tụ chất độc trong nội tạng. Vì sao cần xác định tính axit, kiềm của thực phẩm? Các chuyên gia sử dụng thang đo pH để xác định thực phẩm có tính axit và tình kiềm, từ đó cung cấp kiến thức...

Có thể bạn quan tâm:

Bảng phân loại thực phẩm có tính axit cao và có tính kiềm mạnh, quy tắc ăn uống cân bằng độ PH trong cơ thể giúp giảm nguy cơ suy nhược cơ thể, hạn chế khả năng ung thư và giảm tại sự tích tụ chất độc trong nội tạng.

Vì sao cần xác định tính axit, kiềm của thực phẩm?

Các chuyên gia sử dụng thang đo pH để xác định thực phẩm có tính axit và tình kiềm, từ đó cung cấp kiến thức cho cộng đồng về việc lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Các vật chất khác nhau có độ pH khác nhau, tương tự mỗi bộ phận cơ quan trong cơ thể chúng ta có một mức độ pH khác nhau, ví dụ pH trong máu đạt mức sấp sỉ 7.34 nên máu có tính kiềm nhẹ, nếu mức pH này giảm xuống tức là máu nhiễm axit sẽ vô cùng nguy hiểm gây ra hiện tượng suy giảm chức năng của rất nhiều cơ quan được máu nuôi sống. Mặc khác, trên da lại tồn tại một màn axit mỏng giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân nguy hiểm từ môi trường, pH ở khoảng 5.0 đến 5.5.

Điều quan trọng hơn hết là thực phẩm có tính axit và tính kiềm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH của cơ thể. Các chức năng trao đổi chất sẽ bị rối loạn nếu chúng ta nạp vào cơ thể nhiều quá hay ít quá hai đặc tính quan trọng trên.

Vì sao cần cân bằng tính axit và kiềm trong cơ thể?

Ở trạng thái cân bằng tự nhiên, độ PH của cơ thể từ 6,8 đến 7,4- hơi có tính kiềm. Trong điều kiện này, các quá trình hoá học của cơ thể hoạt động một cách có hiệu quả nhất. Tất cả các chất thải của quá trình hoạt động đều được khử nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi ta ăn các thức ăn có tính axit quá nhiều thì cơ thể và máu có tính axit khiến độ PH của cơ thể giảm xuống. Ở độ PH thấp, các cơ quan thanh lọc máu là lá lách, gan, tim, thận phải làm việc quá mức khiến chúng sẽ suy yếu dần. Các chất đào thải không được thải ra hết mà tập trung lại trước hết là ở các khớp gây ra đau khớp hoặc bệnh gút, sau đó chúng tìm đường bài tiết qua da gây mụn trứng cá, u nhọt, gây nhiễm trùng da, ngứa ngáy, lở loét vì có nhiều vi khuẩn và nấm.

Cơ thể có tính axit là yếu tố đóng góp tích cực vào việc sinh ra các bệnh khác nhau như trĩ, ung thư, phong, bại liệt, sỏi thận, bàng quang, túi mật, lao, mất khả năng tình dục, áp huyết cao, tim, đột qụy, hen suyễn cùng các dị ứng khác. Phương thuốc chữa tình trạng axit hoá cơ thể, đồng thời chữa những loại bệnh đã mắc là giảm lượng thức ăn mang tính axit, tăng cường thức ăn mang tính kiềm để đưa độ PH của cơ thể dần về trạng thái cân bằng.

Thực phẩm có tính kiềm mạnh

Trong thực phẩm chứa hàm lượng các nguyên tố mang tính kiềm cao như canxi, kali, magie, natri, hoặc sau khi biến đổi chất trong cơ thể tạo thành sản phẩm có tính kiềm cao.

Chất có khả năng khử chất khác (làm cho chúng nhận các điện tử) được gọi là chất khử. Chúng chuyển điện tử cho một chất khác, và do đó tự nó bị Ôxy hóa. Chất khử trong hóa học rất đa dạng. Những nguyên tố kim loại điện dương như liti, natri, magiê, sắt, kẽm, nhôm… là những tác nhân khử tốt. Các kim loại này cho đi điện tử một cách dễ dàng).

1. Các loại rau, đặc biệt là rau có lá xanh và canh nấu từ các thứ rau này.
2. Sữa, bơ.
3. Mật ong, mật mía.
4. Các loạt hột như hạnh nhân, hạt dẻ.
5. Đậu nành là nguồn dinh dưỡng có tính kiềm cao nhất. Đây là loại thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh do dư thừa axit.

thuc pham tinh kiem 0

6. Các loại trái cây và nước ép trái cây, đặc biệt là loại trái cây chứa nhiều nước. Các chuyên gia dinh dưỡng coi trái cây là loại thức ăn mang tính kiềm tốt nhất, đồng thời là “thuốc” trị bệnh tự nhiên nhất.

7. Đu đủ giúp tiêu hoá tốt, có tác dụng trong việc chữa dạ dày.
8. Táo có nhiều kali, giúp trung hoà độc tố trong cơ thể.
9. Quả sung có chứa loại men đặc biệt là fixin, làm trung hoà các độc tố trong máu. Ngoài ra còn có chất Seratonin là một chất được coi là có khả năng củng cố, hoàn hảo trí óc.
10. Dứa có chất Bromelin làm sạch tụy, tạng.
11. Cà chua có tính kiềm cao, là chất trung hoà axit rất tốt.

12. Chuối có nhiều kali tốt cho thần kinh.
13. Dừa là loại thức ăn có tính kiềm cao. Nước dừa và cốt dừa là “thuốc” trị bệnh dư axit rất tốt.
14. Chanh cũng có tính kiềm cao. Nước chanh cho thêm chút muối và mật ong là bài thuốc chữa nhiều loại bệnh. Các bạn nên lưu ý: Chanh và các loại quả như cam, quýt… tuy có nhiều axit nhưng trong khi tiêu hoá chúng lại tạo ra phản ứng kiềm.

Thực phẩm có tính axit cao

Có nhiều nguyên tố có tính axit như Clo, photpho, lưu huỳnh trong thành phần cấu tạo, hoặc có chứa nhiều axit hữu cơ khó biến đổi.

thuc pham tinh axit 0

Chất có khả năng Ôxy hóa các chất khác (làm cho chúng mất các điện tử) được gọi là chất Ôxy hóa. Các chất này loại bỏ các điện tử của một chất khác, nên được gọi là “khử”. Chất Ôxy hóa thường là các chất hóa học có trạng thái Ôxy hóa cao hay chứa các nguyên tố có độ âm điện cao (như O2, F2, Cl2, Br2) nên dễ lấy được các điện tử bằng cách Ôxy hóa chất khác.

1. Thịt, cá, trứng.
2. Trà, cà phê, rượu.
3. Các loại gia vị, thức ăn, giấm, nước sốt.
4. Các loại tinh bột và hạt, đặc biệt là các loại tinh bột đã qua chế biến (cơm, bánh mỳ, bánh quy…).
5. Hành, tỏi, nấm.
6. Một số loại đậu đỗ.
7. Các loại dầu, các loại thức ăn béo, đồ rán.
8. Các thức ăn có đường: Mứt, xi rô, bánh ngọt.

Chúng ta có thể làm giảm bớt tính axit ở ngũ cốc bằng cách chế biến khác đi. Ví dụ: cơm có thể nấu thành cháo có tính axit thấp hơn. Bánh mì nướng kỹ có tính axit thấp hơn bánh mì thường. Các loại ngũ cốc còn nguyên cám (gạo lức, bánh mì đen, mầm lúa mì…) có tính axit thấp hơn so với ngũ cốc đã tinh chế.

“Đừng bao giờ để lượng thức ăn mang tính kiềm mà bạn đã ăn vào như trái cây, canh rau… ít hơn lượng các thức ăn mang tính axit và tinh bột”. Bạn muốn có sức khoẻ tốt, ít bệnh tật hãy nhớ suốt đời công thức “Càng ăn ít thức ăn mang tính axit càng tốt cho sức khoẻ”. Hãy ăn uống cân bằng để duy trì độ pH cân bằng cho cơ thể bạn!

từ khóa

Ngày 22/06 năm 2020 | Khỏe | Thực dưỡng | Tag: