Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu CHUẨN NHẤT

Ngày 19/05 năm 2018 | Bau | Tag: . .

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần đầu cần tiêm 2 mũi: sau tuần 24 1 mũi và mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng. Bà bầu mang thai lần 2 cần tiêm thêm 1 mũi hoặc 2 mũi tùy vào thời gian cách giữa 2 lần mang thai là bao nhiêu. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là việc làm cần thiết cho cả mẹ& bé Hầu hết các chị em phụ nữ vẫn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây vì thế không có...

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần đầu cần tiêm 2 mũi: sau tuần 24 1 mũi và mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng. Bà bầu mang thai lần 2 cần tiêm thêm 1 mũi hoặc 2 mũi tùy vào thời gian cách giữa 2 lần mang thai là bao nhiêu.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là việc làm cần thiết cho cả mẹ& bé

Hầu hết các chị em phụ nữ vẫn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây vì thế không có khả năng “miễn nhiễm” với loại bệnh này. Hơn nữa, điều kiện vô trùng tại một số cơ sở y tế không được đảm bảo, vì thế, nguy cơ nhiễm phải vi trùng uốn ván trong lúc sinh là rất cao.

tiem phong uon van ba bau 0

Khi bị nhiễm, vi trùng uốn ván sẽ vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung ở người mẹ. Còn với con, vi trùng sẽ “đột nhập” vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Do đó, mẹ bầu cần phải được tiêm phòng uốn ván khi mang thai để đảm bảo tối đa sức khỏe và tính mạng của cả hai mẹ con.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1

  • Mũi 1 tiêm lúc thai đủ 24 tuần
  • Mũi 2 tiêm sau mũi 1 khoảng cách 1 tháng

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2

  • Trường hợp khoảng cách thai giữa 2 lần mang thai là < 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi mang thai đủ 24 tuần
  • Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai > 5 năm hoặc trước đó mới tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm 2 liều như mang thai lần đầu

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi?

Tiêm phòng uốn ván hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi mà ngược lại có thể phòng uốn ván sơ sinh cho con.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu giá bao nhiêu?

Vắc xin phòng uốn ván có giá giao động từ 35.000đ – 100.000đ tùy loại vắc xin của Việt Nam hay của Pháp

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu bị sưng phải làm sao?

Sưng tấy sau khi tiêm vắc xin ở mẹ bầu là việc không đáng lo ngại. Thông thường, vết sưng tấy có thể kéo dài 6 – 8 tiếng, có trường hợp kéo dài hơn.

Để giảm sưng đau ở vết tiêm, các mẹ có thể chườm lạnh bằng cách dùng túi chườm lạnh, hoặc khăn sạch bọc một viên đá nhỏ vào để chườm.  Khi chườm lạnh, mẹ đặt túi chườm nhỏ hoặc khăn bọc đá viên lên vết tiêm, cứ khoảng 30 giây lại nhấc ra để khoảng 5 giây rồi tiếp tục đặt vào. Chườm liên tục trong khoảng 20 – 30 phút. Sau 24 giờ tiếp theo, nếu vết sưng tấy vẫn còn thì mẹ có thể chườm nóng để vết sưng nhanh tan hơn. Các mẹ chú ý tuyệt đối không xoa trực tiếp đá viên lên vết tiêm, bởi nó có thể gây bỏng lạnh và làm vết sưng trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, các mẹ có thể áp dụng các biện pháp dân gian như dùng nước vôi ăn trầu hay đắp lát khoai tây lên vết tiêm để giảm sưng cũng khá hiệu quả.

Một “thủ thuật” giúp các mẹ bớt sưng sau khi đi tiêm phòng là khi vừa tiêm xong mẹ xoa nhẹ nhàng xung quanh cho đều khoảng 20 – 30 phút để giúp máu lưu thông, hạn chế sưng tấy.

Trong trường hợp vết tiêm sưng to và kéo dài, đau rát, không có dấu hiệu thuyên giảm thì các mẹ nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

từ khóa

  • tiêm phòng uốn ván cho bà bầu bị sưng
  • đang bị cúm có tiêm phòng uốn ván được không
  • bà bầu bị ho có tiêm phòng uốn ván được không
  • bị cảm có tiêm uốn ván được không

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm