Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi do viêm phổi, suy tim hoặc do lao phổi có thể chưa khỏi hoàn toàn xong trường hợp tràn dịch màn phổi do ung thư mức độ chữa khỏi thấp, chỉ khoảng 10% (theo báo cáo của tổ chức Thoracic của Mỹ). https://healthmart.vn/product/bo-phoi-kobayashi Tràn dịch màng phổi là gì? Phổi được bao bọc bởi 1 lớp màng mỏng gọi là màng phổi. Bên trong màng phổi có chứa 1 lượng dịch nhỏ...

Có thể bạn quan tâm:

Tràn dịch màng phổi do viêm phổi, suy tim hoặc do lao phổi có thể chưa khỏi hoàn toàn xong trường hợp tràn dịch màn phổi do ung thư mức độ chữa khỏi thấp, chỉ khoảng 10% (theo báo cáo của tổ chức Thoracic của Mỹ).

Bổ phổi Kobayashi của Nhật mẫu mới 2020 hot

Tràn dịch màng phổi là gì?

Phổi được bao bọc bởi 1 lớp màng mỏng gọi là màng phổi. Bên trong màng phổi có chứa 1 lượng dịch nhỏ khoảng vài ml giúp cho bề mặt màng phổi luôn trơn láng khi cọ sát. Nhưng vì 1 lý do nào đó, lượng dịch này tăng nhanh chóng gây áp lực lên lá phổi cản trở quá trình trao đổi khí khiến người bệnh gặp nguy hiểm tới tính mạng gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là một trong những triệu chứng nguy hiểm bạn cần lưu tâm. Một số ít trường hợp là lành tính. Tuy nhiên nguy cơ ác tính và tái phát thường nhiều hơn. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, thì có nguy cơ tử vong cao.

tran dich mang phoi 0

Một số triệu chứng thường gặp của tràn dịch màng phổi bao gồm

Các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang nếu nghi ngờ mắc tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, để đưa ra phán đoán chính xác, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi. Sau đó, lấy phần nước này đem xét nghiệm, kết quả nhận được sẽ phát hiện ra nguyên nhân cũng như bản chất của bệnh.

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Theo tổ chức Thoracic của Mỹ , tràn dịch màng phổi là căn bệnh phổ biến. Có khoảng 1,5 triệu trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh này ở Hoa Kỳ mỗi năm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 15% bệnh nhân nằm viện được chẩn đoán bị tràn dịch màng phổi đã tử vong trong vòng 30 ngày vì không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc khá nhiều vào nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi. Bệnh có thể được điều trị và kiểm soát hiệu quả nếu nguyên nhân gây ra là do virus, viêm phổi, suy tim… Nếu bệnh do ung thư gây ra thì tỷ lệ chữa được bệnh chỉ chiếm khoảng 10% mà thôi.

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Do màng phổi có rất nhiều dây thần kinh và mạch máu, nên biểu hiện đầu tiên và dễ thấy nhất của tràn dịch màng phổi là đau. Mức độ tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân. Đáng lo ngại nhất là lao phổi và ung thư phổi.

Tràn dịch màng phổi do viêm phổi và suy tim

Với các nguyên nhân như viêm phổi và suy tim bệnh gây tràn dịch màng phổi dễ chẩn đoán và cũng dễ dàng điều trị nên bạn không cần phải quá lo lắng nếu là do 2 nguyên nhân này.

Để khỏi triệt để tràn dịch màng phổi cần điều trị từ nguyên nhân, điều trị tốt bệnh sẽ không tái phát. Kết hợp tập vật lý trị liệu để việc hô hấp mau quay về bình thường.

Tràn dịch màng phổi do lao màng phổi

Thường gặp ở người trẻ tuổi từ 25 – 35. Người khỏe mạnh đột nhiên bị ho kéo dài, ho khan, ho có đờm, sốt nhẹ không rõ nguyên nhân, sút cân, cơ thể mệt mỏi. Chụp phim sẽ thấy phổi có màu trắng. Bệnh nhân có thể đáp ứng tốt đối với thuốc chữa lao.

Nếu người bạn của bạn bị tràn dịch màng phổi do lao thì có khả năng cao bạn đã bị lây nhiễm. Vì vậy hãy đi làm xét nghiệm sớm nhất để xác định chính xác tình trạng của bạn.

Tràn dịch màng phổi do ung thư phổi

Trong trường hợp của bạn, khả năng này ít xảy ra hơn vì ung thư phổi thường ở người lớn tuổi, có thời gian dài hút thuốc lá và ung thư thì cần 1 thời gian rất dài để phát triển, trong thời gian đó sẽ có nhiều biểu hiện khác nữa

Ung thư phổi phải ở giai đoạn 3 trở đi mới xuất hiện tràn dịch màng phổi. Do đó, thời gian ủ bệnh của bạn là khoảng 2 – 3 năm tùy vào thể trạng của bạn. Thể trạng tốt thời gian ủ bệnh lâu, thể trạng kém thời gian phát bệnh nhanh.

Điều trị tràn dịch màng phổi

Điều trị tràn dịch màng phổi nhẹ, nguyên tắc điều trị là để cơ thể tự hít thở. Để dễ thở, người bệnh có thể nằm ở tư thế nửa nằm và nửa ngồi. Lưu ý, tránh vận động mạnh, không khí yên tĩnh. Khẩu phần ăn uống ưu tiên những món dễ tiêu, nhai kỹ.

Đối với trường hợp tràn dịch màng phổi nặng đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu vào ngực để hút không khí ra. Bằng cách này, nhu mô phổi dãn ra, tránh hiện tượng xẹp phổi. Tuy nhiên hết sức lưu ý, phương pháp này phải được sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu tất cả phương pháp trên vẫn không thể cứu vãn tình hình, có thể bệnh nhân sẽ cần tiến hành phẫu thuật để tránh không khí không tràn vào phổi nữa.

Biến chứng của tràn dịch màng phổi

Điều trị tràn dịch màng phổi rất ít gây xâm lấn. Đa số mọi người sẽ hồi phục trong khoảng vài ngày. Những biến chứng nhỏ trong việc điều trị bao gồm đau nhẹ và không thoải mái sẽ biến mất sau vài ngày. Một số trường hợp tràn dịch màng phổi có thể có những biến chứng nghiêm trọng hơn, phụ thuộc vào mức độ tràn dịch và phương pháp điều trị áp dụng.

Các biến chứng nguy hiểm bao gồm

Những biến chứng này mặc dù rất nghiêm trọng nhưng lại rất hiếm khi xảy ra. Bác sỹ sẽ giúp bạn xác định những lựa chọn điều trị hiệu quả nhất và thảo luận về lợi ích cũng như nguy cơ của mỗi phương pháp.

Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào bệnh lý mà nó biểu hiện. Những người bệnh tràn dịch màng phổi phải tích cực điều trị, không được chủ quan, cần cấp cứu ngay mỗi khi có biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, bệnh nhân càng tăng cường ăn uống để nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, hàng ngày nên luyện tập thường xuyên cơ chế hít thở đúng cách.

từ khóa

Ngày 13/02 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . . .