Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý?

Trẻ sơ sinh tăng 600 – 800g/ tháng trong 3 tháng đầu, sau đó tăng chậm hơn theo bảng bên dưới. Chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai, bé gái cũng khác nhau nữa nhé! Bảng chiều cao cân nặng của bé trai, bé gái mới sinh WHO công bố (áp dụng cho Việt Nam) Cân nặng của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi theo tiêu chuẩn đánh giá của WHO thì một đứa bé khi mới được sinh ra đời sẽ đạt 3,2 - 3,3 kg và...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ sơ sinh tăng 600 – 800g/ tháng trong 3 tháng đầu, sau đó tăng chậm hơn theo bảng bên dưới. Chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai, bé gái cũng khác nhau nữa nhé!

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai, bé gái mới sinh WHO công bố (áp dụng cho Việt Nam)

chieu cao can nang 0

Cân nặng của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi theo tiêu chuẩn đánh giá của WHO thì một đứa bé khi mới được sinh ra đời sẽ đạt 3,2 – 3,3 kg và chiều cao từ 49 – 50 cm là bình thường. Sau 1 tháng tuổi, các bé phải đạt mức từ 4,2 – 4,5 kg, tức là ít nhất bé phải tăng được 1 kg, nếu dưới mức này là suy dinh dưỡng còn trên mức này là thừa cân.

Các ông bố và mẹ phải theo dõi sát sao cân nặng của bé để sớm phát hiện ra bé đang gặp phải vấn đề gì, liệu bé có bị suy dinh dưỡng hay thừa cân không. Từ đó đưa ra các giải pháp xử lý để giúp con trở lại trạng thái cân bằng và phát triển bình thường. Nếu như gặp phải vấn đề về cân nặng ở giai đoạn này, thì đa số trẻ sẽ thiếu cân nhiều hơn là thừa cân.

Vì sao trẻ sơ sinh chậm tăng cân?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần.

Nhìn chung, nếu bé hầu như không (hoặc chậm) tăng cân thì có thể do bé ăn uống không đủ chất, cơ thể không hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý?

Thông thường, trẻ sơ sinh có thể giảm cân trong những ngày đầu sau khi sinh trước khi bắt đầu tăng cân cân từ giữa hoặc sau 1 tuần. Xét về mức tăng trung bình hàng tuần đối với các trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sau đây là mức tăng cân trong giai đoạn năm tuổi đầu tiên của bé:

Làm sao để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh hơn?

Nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng chậm tăng cân ở bé. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé.

Nếu bé có xu hướng ngủ khi bú, bạn thử cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục “ti mẹ”. Nếu bé chưa “ti” đủ hai bên ngực mẹ mà đã ngủ, bạn nên dùng tay vắt sữa ở một bên ngực đang căng. Cách này kích thích sự sản xuất sữa mẹ cho bé dùng vào lần sau.

Có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân trong khi cha mẹ đã thử đủ mọi cách. Cha mẹ cũng không nên quá lo vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

từ khóa

Ngày 04/07 năm 2020 | Khỏe | Tag: .