Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp gồm có 4 thể: thể nhú, thể nang, thể tủy và thể không phân biệt hóa, là bệnh không lây, không di truyền xong gen đột biến gây bệnh ung thư có thể di truyền. King fucoidan của Nhật có tốt không? Khám tuyến giáp ở đâu HCM? Ung thư tuyến giáp là gì? Hiện nay, mặc dù nền khoa học y tế đã phát triển khá rực rỡ nhưng vẫn chưa tìm hiểu rõ được nguyên nhân gây nên...

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư tuyến giáp gồm có 4 thể: thể nhú, thể nang, thể tủy và thể không phân biệt hóa, là bệnh không lây, không di truyền xong gen đột biến gây bệnh ung thư có thể di truyền.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Hiện nay, mặc dù nền khoa học y tế đã phát triển khá rực rỡ nhưng vẫn chưa tìm hiểu rõ được nguyên nhân gây nên ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh như xạ trị đầu, xạ trị cổ, xạ trị ngực khi còn nhỏ…

Ung thư tuyến giáp gồm 4 loại chính:

– Ung thư tuyến giáp thể nhú

– Ung thư tuyến giáp thể nang

ung thu tuyen giap 0

2 loại ung thừ này được coi là phổ biến nhất và chiếm 90% trong các loại ung thư tuyến giáp, thường gặp ở người dưới 45 tuổi.

– Ung thư tuyến giáp thể tủy: 5%.

– Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: Trường hợp ung thư này khá hiếm xảy ra, chỉ xuất hiện khoảng 2% – tức cứ 100 người bị ung thư tuyến giáp thì mới có 2 người bị ung thư tuyến giáp không biệt hóa.

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp có cơ hội sống tốt bởi bệnh thường phát hiện sớm và điều trị dễ dàng. Càng phát hiện bệnh sớm thì chi phí điều trị ung thư tuyến giáp càng giảm.

4 nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp hay gặp nhất là

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được khẳng định chính xác. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp có thể phát triển.

Các bệnh tuyến giáp

Những người có một số bệnh tuyến giáp (lành tính) có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến giáp. Điển hình như bệnh bướu cổ (tuyến giáp mở rộng), nốt tuyến giáp (u tuyến), hay viêm tuyến giáp…

Từng được xạ trị trước đó

Ung thư tuyến giáp phổ biến hơn ở những người được điều trị bằng xạ trị vào vùng cổ ở độ tuổi trẻ.

Tiền sử gia đình

Ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể được gây ra bởi kế thừa gen bất thường. Khoảng một trong bốn người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tuỷ có một gen bất thường.

Mức I-ốt thấp: Nguyên nhân này khá hiếm gặp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và ban đầu không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các dấu hiệu thông thường nhất như là xuất hiện một khối u nhỏ trong cổ, không đau. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện khi bệnh phát triển bao gồm:

Điều trị ung thư tuyến giáp thế nào?

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phẫu thuật

Phương pháp này giúp loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư . Các phương pháp phẫu thuật gồm: cắt bỏ 1 phần (cắt thùy), cắt bỏ 2 thùy, cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp chỉ giữ lại 1 phần, loại bỏ các hạch bạch huyết.

I-ốt phóng xạ

Phương pháp này được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư tuyến giáp còn lại. Bạn có thể phải chờ vài tuần trước khi điều trị iốt phóng xạ. Trong thời gian chờ đợi, người bệnh có thể gặp các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, yếu ớt, tăng cân, trầm cảm, giảm trí nhớ, hoặc táo bón…

Liệu pháp ức chế hormone tuyến giáp (TSH)

Liệu pháp này giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư còn lại.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị trong đó sử dụng tia năng lượng cao của bức xạ nhắm vào tế bào ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chúng không sinh sôi và phát triển.

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Hóa trị rất hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp nhưng có thể xem xét sử dụng nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Ung thư tuyến giáp không di truyền, tuy nhiên, các đột biến gen gây ung thư tuyến giáp có thể di truyền từ thế hệ này đến thệ hệ khác. Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ có thể gây nên do một biến đổi hoặc tổn hại trong một gen gọi là RET. Gen RET bị tổn hại có thể được truyền từ bố mẹ cho con. Một số ít những người có lịch sử gia đình mắc bệnh bướu giáp hoặc một số polyp tiền ung thư ở đại tràng có nguy cơ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tuỷ.

Nếu trong gia đình bạn có một thành viên bị bệnh tuyến giáp, kể cả không phải ung thư, bạn nên thông báo với bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ mắc bệnh và chỉ định các xét nghiệm nhất định để đánh giá chức năng tuyến giáp và nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

từ khóa

  • ung thư tuyến giáp có lây không
  • bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không
  • mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không
  • bệnh tuyến giáp và cách điều trị
Ngày 23/12 năm 2019 | Khỏe | Tag: .