Vitamin A là gì, có tác dụng gì?

Vitamin A là một dưỡng chất quan trọng trong cơ thể con người. Vitamin A tốt cho mắt, giác mạc, hệ miễn dịch của cơ thể, giúp trẻ phát triển bình thường. Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài,... Nhu cầu vitamin A theo viện dinh dưỡng Vitamin A là gì? Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con...

Có thể bạn quan tâm:

Vitamin A là một dưỡng chất quan trọng trong cơ thể con người. Vitamin A tốt cho mắt, giác mạc, hệ miễn dịch của cơ thể, giúp trẻ phát triển bình thường. Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài,…

Nhu cầu vitamin A theo viện dinh dưỡng

Vitamin A là gì?

Vitamin A là gì, có tác dụng gì?

Vitamin A có tác dụng gì?

Thiếu vitamin A gây bệnh gì?

Vitamin A là gì, có tác dụng gì?

Thiếu vitamin A dễ mắc bệnh ngoài da

Vitamin A giúp duy trì độ ẩm của da, bảo vệ da chống lại xâm nhập của vi khuẩn. Loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da. Giúp loại bỏ các nhiễm trùng trên da, chống lại tình trạng khô và tróc vảy trên da. Giúp máu lưu thông được tới bề mặt da cho da được nuôi dưỡng đầy đủ dưỡng chất từ đó cho chúng ta làn da hồng hào, tươi khỏe.

Thiếu vitamin A sẽ làm cho da bị nhiễm khuẩn gây ngứa, khô, tróc vảy, da sần sùi, các tuyến nhờn ít hoạt động.

Ngoài các bệnh về mắt, trẻ dễ mắc nhiều bệnh, hay các bệnh về da. Thiếu hụt vitamin A còn gây xơ gan hoặc ứ mật mãn tính do vitamin A có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của gan, giúp gan khỏe mạnh và thải độc tốt.

Thiếu vitamin A gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt

Vitamin A là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt. Tăng cường sức khỏe ở niêm mạc và giác mạc. Đồng thời, chống lại các bệnh nhiễm trùng do các loại vi khuẩn hoặc virus gây ra. Vitamin A có vai trò quan trọng đối với việc nâng đỡ cấu trúc của tế bào biểu mô tuyến lệ, bảo vệ màng tế bào trước tình trạng thiếu oxy và các tổn thương ở gốc tự do.

Vitamin A sẽ tham gia trực tiếp vào các phản ứng ở tế bào que và nón ở võng mạc. Chất này còn giúp tạo sắc tố của võng mạc để điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn tốt hơn trong môi trường thiếu ánh sáng.

Vitamin A cũng là thành phần cấu tạo và giúp màn nước mắt dính được vào bề mặt giác mạc. Nếu cơ thể thiếu Vitamin A, cơ thể người sẽ mắc nhiều bệnh liên quan đến mắt như quáng gà, tăng sản sinh các tế bào vảy gây sừng hóa bề mặt, làm tổn thương và mất ổn định màn nước mắt từ đó gây khô mắt.

Khô mắt lâu ngày có thể gây ra viêm kết mạc (nhẹ, không cần gặp bác sĩ) và bệnh viêm giác mạc. Trong đó, viêm giác mạc lâu ngày sẽ biến chứng thành sẹo giác mạc gây mờ mắt tạm thời hoặc mù mắt vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh khô mắt gồm:

Thiếu vitamin A trẻ nhỏ dễ mắc nhiều bệnh

Vitamin A có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ như tăng trưởng chiều cao, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường thị lực…

Nếu thiếu hụt vitamin A thường xuyên mệt mỏi, kém ăn, chậm phát triển, da khô và tóc rụng nhiều. Hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và da.

Triệu chứng rõ rệt là quáng gà ở trẻ nhỏ: Đây là tình trạng giảm thị lực khi gặp điều kiện thiếu ánh sáng. Vào lúc chiều tối trẻ em thường trở nên nhút nhát, ngồi yên 1 chỗ, không dám đi lại hay chơi đùa. Trẻ thường phải lần theo tường khi đi hoặc đi lại hay bị vấp ngã, trẻ không tìm được đồ chơi và không cầm đúng thức ăn mà mẹ đưa cho.

Ngoài ra, còn các triệu chứng khác do thiếu hụt vitamin A như khô giác mạc, khô màng tiếp hợp, kết mạc mắt sừng hóa, biến dạng,…

Trường hợp thiếu vitamin A nặng có thể gây nhuyễn giác mạc, loét giác mạc và mù lòa mắt.

Với những thông tin về vitamin A mà baodinhduong.vn vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và bổ sung vitamin A một cách hiệu quả, chính xác nhé. Chúc các  bạn thành công.

Từ khóa:

Ngày 05/07 năm 2020 | Khỏe | Tag: . .