Vitamin B1 là gì, có tác dụng gì?

Vitamin B1 còn được gọi là thiamin, Vitamin B1 có vai trò quan trọng cho hoạt động của tim, cơ bắp và hệ thần kinh, quá trình biến đổi carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng. Vitamin B1 có nhiều trong thịt bò, thịt heo, mì ống, nấm men, cá ngừ, hạt hướng dương, bánh mì, lúa mạch,.. Top thực phẩm giàu vitamin B có sẵn trong tự nhiên Vitamin B1...

Vitamin B1 còn được gọi là thiamin, Vitamin B1 có vai trò quan trọng cho hoạt động của tim, cơ bắp và hệ thần kinh, quá trình biến đổi carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng. Vitamin B1 có nhiều trong thịt bò, thịt heo, mì ống, nấm men, cá ngừ, hạt hướng dương, bánh mì, lúa mạch,..

Top thực phẩm giàu vitamin B có sẵn trong tự nhiên

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 là gì, có tác dụng gì?

Vitamin B1 là một hợp chất sulfur hữu cơ, còn gọi là thiamin ở dạng tinh thể màu trắng, là loại vitamin tan trong nước, cần thiết cho quá trình trao đổi chất bao gồm glucose, axit amin và lipid và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Vitamin B1 có nhiều trong những thực phẩm như: Nấm men cung cấp một lượng vitamin B1 rất lớn nên thường được dùng vào mục đích chữa bệnh khi bị thiếu vitamin nhóm B, nấm men bia, mầm ngũ cốc, thịt lợn, thịt bò, cá trích, hạt lanh, hạt vừng, hạt hướng dương, măng tây, rau bina, đậu xanh…

Vitamin B1 có tác dụng gì?

  • Vitamin B1 dưới dạng thiaminpirophosphat, tham gia vào hệ enzyme decacboxyl oxy hóa các cetoaxit như acid pyruvic hoặc α-cetoglutaric. Vì vậy khi cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ dẫn tới tích lũy các cetoaxit làm hỗn loạn trao đổi chất kèm theo hiện tượng bệnh lý trầm trọng như giảm sút tiết dịch vị, tê phù,…
  • Cần thiết trong quá trình chuyển hóa đường, bẻ gãy các hợp chất carbonhydrate thành glucose. Thiamin-pirophosphat là coenzyme của các enzyme pyruvat-decarboxylase hoặc cetoglutaratdecarboxylase. Các acid pyruvic và các acid cetoglutaric chính là các sản phẩm của quá trình trao đổi glucid. Chính vì vậy khi thiếu vitamin B1 thì sự trao đổi glucid sẽ ngừng trệ.
  • Trong cơ thể người, thiamin chuyển thành dạng pirophosphat. Dưới dạng này mới tham gia phân giải acid pyruvic tạo ra sản phẩm cuối cùng là oxyetylpirophosphat. Thiamin pyrophosphate (TPP) là một coenzyme cần thiết cho một số enzyme rất quan trọng. Sự tổng hợp TPP từ thiamine đòi hỏi sự có mặt của magnesium, adenosine triphosphate (ATP) và enzyme thiaminpyrophosphokinase. Ngoài ra, trong phản ứng transcetolase làm trung gian cho sự chuyển đổi của hexose và pentose phosphate. Mà một trong những bước trung gian quan trọng nhất của con đường này là ribose-5-phosphate, một đường 5 carbon liên quan đến quá trình phosphoryl hóa cần thiết cho sự tổng hợp ATP và GTP
  • Thiamin (vitamin B1) quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrates từ thực phẩm thành các sản phẩm cần thiết cho cơ thể, điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B1, thiamin dạng tiêm được sử dụng để điều trị bệnh beriberi, một tình trạng nghiêm trọng do thiếu vitamin B1 kéo dài..

Sự hấp thu của vitamin B1 trong cơ thể xảy ra phần lớn ở đoạn tá tràng của ruột non tuy nhiên một số ít cũng được hấp thụ ở phần sau của ruột non nhưng mức hấp thu tối đa chỉ khoảng 2.5-5mg/ngày. Ở nồng độ cao được hấp thu bằng cơ chế thụ động, ở nồng độ thấp được hấp thụ bằng hệ thống vận chuyển chủ động. Từ ruột, tá tràng vitamin B1 được hấp thụ nó chuyển vào gan chủ yếu dưới dạng thiamin pyrophosphat, khoảng 30mg, rồi vào máu để phân bố đi khắp cơ thể. Sự hấp thu sẽ giảm do các nguyên nhân giảm acid chlohydric ở dạ dày, quá nhiều mật ở ruột, tiêu chảy làm mất vitamin B1 theo phân.Vào máu vitamin B1 được phospho hóa nhờ ATP để cho Cocarboxylase gắn với protein huyết tương mà chủ yếu là albumin và hồng cầu. Các cơ quan dự trữ thiamin bao gồm cơ, tim, gan thận và não, trong đó cơ là nơi dự trữ chính và với thời gian bán hủy trong khoảng 9 – 18 ngày. Trữ lượng vitamin B1 trong các mô là rất ít, vì thế hàm lượng B1 trong cơ thể phụ thuộc vào lượng đưa vào qua thức ăn.

Nguyên nhân thiếu vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 có thể không được hấp thu đúng cách ở những người đang bị các tình trạng/chứng bệnh sau đây:

  • Các vấn đề về gan
  • Nghiện rượu
  • Chứng biếng ăn và các rối loạn ăn uống khác dẫn đến suy dinh dưỡng
  • Tuổi già, do các yếu tố như ăn uống ít, bệnh mãn tính, sử dụng nhiều loại thuốc và khả năng hấp thụ vitamin B1 thấp
  • Sử dụng các thuốc làm giảm hấp thu vitamin B1
  • Các vấn đề tiêu hóa bao gồm tiêu chảy kéo dài và nôn
  • HIV/AIDS
  • Tiểu đường có thể làm tăng đào thải vitamin B1 qua thận
  • Sau khi trải qua phẫu thuật béo phì, bạn có thể ăn uống ít và có các vấn đề về hấp thu
  • Chế độ ăn uống thực phẩm tinh chế và thiếu rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt
  • Sốt, tập thể dục quá mức
  • Tiêu thụ thức ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin B1 (bao gồm hải sản sống, trà và cà phê)
  • Có khả năng mang thai, làm tăng nhu cầu bổ sung các vitamin nhóm B (và hầu hết các chất dinh dưỡng)

Một số chất trong cà phê và trà, được gọi là tannin, có thể phản ứng với thiamine bằng cách chuyển hóa nó thành dạng khó hấp thu. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và thiếu vitamin B1. Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng sự tương tác giữa cà phê và trà với thiamine có thể không có gì đáng lo lắng trừ khi chế độ ăn uống thiếu vitamin B1 và vitamin C. Vitamin C có thể ngăn chặn sự tương tác giữa thiamine và tannin trong cà phê và trà.

Nghiên cứu cũng cho thấy cá biển, cá nước ngọt và động vật có vỏ có thể chứa hóa chất phá hủy vitamin B1. Điều này đã được quan sát thấy ở những người ăn nhiều hải sản sống, nhưng cá và hải sản nấu chín không gây ra vấn đề tương tự.

Một số nghiên cứu cho thấy hạt cau (trầu) có thể thay đổi thiamine về mặt hóa học, làm nó không hoạt động tốt. Tại thời điểm này không có nhiều nghiên cứu để kết luận về sự tương tác của vitamin B1 với các loại thuốc, vì vậy trước khi dùng chất bổ sung, bạn hãy nói chuyện với chuyên gia y tế nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Dấu hiệu thiếu Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 là gì, có tác dụng gì?

Các triệu chứng thiếu vitamin B1 phổ biến là:

  • Giảm cân nhanh
  • Chán ăn
  • Viêm đại tràng
  • Các vấn đề tiêu hóa xảy ra liên tục như tiêu chảy
  • Tổn thương thần kinh
  • Nóng rát ở bàn chân (đặc biệt nghiêm trọng vào ban đêm)
  • Viêm dây thần kinh
  • Mệt mỏi và năng lượng thấp
  • Giảm trí nhớ tạm thời
  • Lẫn lộn
  • Khó chịu
  • Cơ yếu, mòn cơ, chuột rút, đau ở chân và co cứng
  • Thay đổi tâm thần như thờ ơ hoặc trầm cảm
  • Các ảnh hưởng lên tim mạch như tim to.

Não, tim, các mô và nhiều cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi mức vitamin B1 thấp. Nồng độ vitamin B1 cao thường được tìm thấy trong các cơ, xương, tim, gan, thận và não. Thiếu hụt vitamin này gây thoái hóa các dây thần kinh ngoại vi và các bộ phận của não, bao gồm đồi não và tiểu não. Thiếu hụt cũng có thể làm giảm lưu lượng máu, gây lực cản mạch máu, phù và làm giãn cơ tim.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Với những thông tin về vitamin B1 mà baodinhduong.vn vừa chia sẽ. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

  • nguồn cung cấp vitamin b1
  • vitamin b1 có tác dụng gì 2020
  • vitamin b1 làm trắng da mặt
  • tác hại của vitamin b1
Có thể bạn quan tâm