Xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm nhóm máu thường được tiến hành trên tờ định nhóm máu có sãn huyết thanh mẫu với chi phí khoảng 120k/ lần tại viện pasteur, bệnh viện nhiệt đới ở HCM hoặc tại bệnh viện Bạch Mai, viện huyết học& truyền máu TW ở Hà Nội. Nhóm máu là gì? Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau. Có rất nhiều hệ nhóm máu...

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm nhóm máu thường được tiến hành trên tờ định nhóm máu có sãn huyết thanh mẫu với chi phí khoảng 120k/ lần tại viện pasteur, bệnh viện nhiệt đới ở HCM hoặc tại bệnh viện Bạch Mai, viện huyết học& truyền máu TW ở Hà Nội.

Nhóm máu là gì?

Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau. Có rất nhiều hệ nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biển nhất trong y học là hai hệ nhóm máu ABO và Rhesus ( hệ ABO mình sẽ nói bên dưới, về hệ Rh đã có note riêng, sẽ dẫn link )

Trong máu của người có chứa nguyên tố làm đông ( Kháng nguyên ) A, B và yếu tố đông máu (kháng thể ) A, B. Các kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu, còn các kháng thể có trong huyết tương ( huyết thanh ). Khi các kháng nguyên và các kháng thể cùng tên gặp nhau thì hiện tượng đông máu sẽ xảy ra ( phản ứng hòa tan máu ).Vì vậy, máu trong cơ thể người phải có kháng nguyên và kháng thể khác tên nhau.

Thành phần cấu tạo máu gồm

Một người trưởng thành trong cơ thế chứa khoảng 4 – 6 lít máu ( trung bình 60ml/kg ). Máu gồm nhiều tế bào trôi nổi trong một dịch lỏng gọi là huyết tương. Trong đó:

2 cách phân loại nhóm máu trên thế giới là

Y học thế giới ngày càng phát triển tìm ra được rất nhiều nhóm máu khác nhau. Nhưng hiện nay thường sử dụng hai hệ nhóm máu chính là: hệ AOB và hệ Rh để định danh nhóm máu.

1/ Hệ thống nhóm máu ABO

Năm 1901, Karl Landsteiner, sinh viên của trường đại học Austria Vienna là người đầu tiên phát hiện ra nhóm máu ABO. Phát hiện này có ảnh hưởng vô cùng lớn với nhân loại cho phép chọn đúng nhóm máu để truyền và mở rộng đã mở đường cho việc truyền máu an toàn. Năm 1930 Karl Landsteiner đã dành được giải Nobel.

he-thong-nhom-mau-abo-la-gi

Hệ thống nhómmáu ABO phân thành các nhóm:

Sơ đồ truyền máu hệ ABO

so-do-truyen-mau

Sơ đồ di truyền máu từ bố, mẹ sang con

Hệ thống nhóm máu A, B, O được di truyền theo quy luật Mendel và có 4 nhóm máu cơ bản là A, B, O và AB. Quy định nhóm máu gồm 3 gen mang tính trạng trội là Alen, Alen lA, lB và một mang tính trạng lặn là Alen lo. Vì vậy người nhóm máu A có thể mang kiểu gen lAlA hoặc lAlo; người nhóm máu B có thể mang kiểu gen lBlB hoặc lBlo; người có nhóm máu AB mang kiểu gen lAlB; người nhóm máu O mang kiểu gen lolo.

Các trường hợp kết hợp nhóm máu:

Cha Me  Con
1, O x O= O
2, O x A = O,A
3, O x B = O, B
4, O x AB = A, B
5,  A x A = O,A
6,  A x B = O, A, B, AB
7,  A x AB = A, B, AB
8,  B x B = O, B
9,  B x AB = A, B, AB
10, AB x AB = A, B, AB

2/ Phân loại nhóm máu theo hệ thống Rh

Theo phân loại theo hệ thống Rh (Rhesus) sẽ có hai nhóm chính. Nhóm máu theo hệ Rh phụ thuộc vào sự có mặt của kháng nguyên Rh trong máu:

The ABO and RhD blood groups systems diagram and infographic. Vector Illustration EPS10.

Xét nghiệm nhóm máu như thế nào?

Hiện nay tại các bệnh viện hay phòng khám thường tiến hành xét nghiệm nhóm máu theo hai phương pháp chính: định nhòm máu hệ trên tờ định nhóm máu có sẵn huyết thanh mẫu, định nhóm máu bằng phương pháp hồng cầu mẫu và huyết thanh mẫu trên ống nghiệm.

Xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền?

Định nhóm máu ABO và Rh có mức chi phí là 120.000 đồng; định nhóm máu Rh chi phí 60.000 đồng.

Nhóm máu nào đông nhất trên thế giới?

từ khóa

Ngày 30/06 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . .